Thông báo Về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh Dịch tả lợn Châu phi

Ngày đăng bài: 19/09/2019
Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn tại 8 xã, thị trấn huyện Đak Đoa, vùng lân cận xã ĐăkJrăng ( huyện Măng Yang địa giới giáp xã Hải Yang ) …làm nhiều gia súc bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy và đang có dấu hiệu tiếp tục lây lan làm ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi và thiệt hại nặng về kinh tế.
Thực hiện văn bản số 182/UBND-NL ngày 14 tháng 02 năm 2019 của UBND huyện Đak Đoa về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu phi vào địa bàn huyện.
UBND xã Hải Yang yêu cầu Ban nhân dân 4 thôn và các tổ chức, các nhân trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, dịch tả lợn châu phi cụ thể như sau:
   
  
         1. Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi:
         - Chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng (Benkocid) trong khu vặc chăn nuôi và sung quanh khu vực chuồng nuôi.
         - Thường xuyên theo dõi đàn vật nuôi, phát hiện kịp thời sự xuất hiện và diễn biến bệnh trên đàn gia súc. Khi phát hiện đàn vật nuôi có dấu hiệu mắc bệnh phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn xã (cán bộ thú y xã, cán bộ nông nghiệp xã) hoặc thôn trưởng để theo dõi, trị bệnh kịp thời tránh lây lan. Tuyệt đối không được giấu bệnh, không được bán tháo hay giết mổ khi đàn gia súc đang bị bệnh.
          2. Ban nhân dân các thôn:
        - Thông báo đến nhân dân, các tổ chức cá nhân chăn nuôi trên địa bàn biết và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi trên đàn lợn.
        - Thông báo cho nhân dân trên địa bàn không sử dụng các sản phẩm từ vật nuôi mắc bệnh, vật nuôi chết. Chủ động báo cáo nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân mua bán, sử dụng các sản phẩm từ gia súc, vật nuôi chết, mắc bệnh.
         3. Các cơ sở mưa bán, giết mổ gia súc:
        - Không mua gia súc từ nơi đang có dịch, bệnh về địa phương và các vùng khác để tránh lây lan nguồn bệnh ( Đặc biệt là gia súc từ các vùng đã xảy ra dịch bệnh ).
         - Không giết, mỗ, tiêu thụ gia súc, vật nuôi đã mắc bệnh. Khi phát hiện đàn gia súc, vật nuôi mắc bệnh phải cách ly và báo ngay cho thôn trưởng và UBND xã kiểm tra, theo dõi, điều trị, xử lý theo quy định.
         4. UBMTTQVN và các ban ngành đoàn thể xã:
         - Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn biết và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn. Không sử dụng các sản phẩm từ vật nuôi mắc bệnh, vật nuôi chết. Chủ động báo cáo nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân mua bán, sử dụng các sản phẩm từ gia súc, vật nuôi chết, mắc bệnh.
        5. Cán bộ thú y xã, cán bộ nông nghiệp xã:
        - Chủ động kiểm tra, nắm bắt tình hình chăn nuôi trên địa bàn xã, kịp thời phát hiện và xử lý khi bệnh có dấu hiệu xuất hiện trên đàn vật nuôi.
        - Thường xuyên kiểm tra các cơ sở mua bán, giết mỗ gia súc, vật nuôi để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nếu có hoạt động mua và giết mỗ gia súc, vật nuôi mắc bệnh.
        - Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện kiểm soát địa bàn, không cho các vật nuôi mang mầm bệnh từ nơi khác nhập vào địa bàn.
        - Xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm vào địa bàn xã .        
        6. Kế toán ngân sách xã:
       - Bố trí kinh phí dự phòng, phối hợp với các ngành liên quan để tham mưu các thủ tục sử dụng và thanh toán nguồn vốn  ngân sách dự phòng để tổ chức thực hiện chống dịch theo quy định.
        7. Văn hóa – thông tin:
        - Tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi, người tiêu dùng về bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm vào các xã, thị trấn nhưng tránh sự hiểu lầm gây hoang mang cho người dân.
UBND xã  Hải Yang  đề nghị Ban nhân dân các thôn; các tổ chức, cá nhân chăn nuôi; các cơ sở mua bán, giết mỗ gia súc và các ngành có liên quan triển khai thực hiện./.

 

THÔNG BÁO

TIN ẢNH

THĂM DÒ Ý KIẾN

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
 
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE


 

THỜI TIẾT HẢI YANG

 

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai