Hướng dẫn triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn xã Nam Yang

08/06/2021
Để đảm bảo công tác công tác phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò trên địa bàn xã. UBND xã thông báo các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như sau:
I/ Tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn huyện :
Theo báo cáo số 40/BC-TTDVNN ngày 4/6/2021 của Trung tâm dịch vụ huyện Đak Đoa về công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện, dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xảy ra ở 02 xã Ia Pết và xã Đaksơmei. Tổng số bò mắc bệnh trên địa bàn huyện tính đến ngày 3/6/2021 là 92 con/57 hộ/9 thôn/02 xã.
Ngày 7/6/2021 đã có thêm 03 xã trên địa bàn huyện có ca nghi mắc bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò.

II/ Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò :
1/ Các triệu chứng, bệnh tích :

- Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người.
- Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.
- Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%.
  * Trâu, bò mắc bệnh có những dấu hiệu dưới đây:
 - Sốt cao, có thể trên 41°C.
 - Giảm năng suất sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú.
 - Suy nhược, bỏ ăn và hốc hác.
 - Viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt.
 - Sưng hạch bạch huyết bề mặt.
 - Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2–5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sân này có hình tròn, chắc, tròn và nhô cao, liên quan đến da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới.
 - Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.
 - Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.
 - Các chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, chẳng hạn như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.
  - Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời.
  - Bò mang thai có thể sảy thai và động dục trong vài tháng.
   2/ Công tác phòng, chống dịch:
   a/ Khi chưa xảy ra dịch :

- Hạn chế việc chăn nuôi thả rông .
  - Chủ động liên hệ các thú y viên để hướng dẫn mua vắc xin tiêm phòng.
  - Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng: Thu gom phân, rơm, rác, chất độn chuồng để đốt. Tiêu độc bằng hóa chất: Sau khi vệ sinh, tiến hành phun tiêu độc nền chuồng, khu vực chăn nuôi bằng hóa chất BenCocid. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể dùng vôi bột 5% để xử lý.
- Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng, diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng… tại khu vực chăn nuôi, bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc; Tự giác khai báo khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh truyền nhiễm; Không được vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc nghi mắc bệnh, chết.
- Hạn chế việc mua bán, nhân đàn trong thời gian vẫn còn dịch. Nên lựa chọn những đàn gia súc rõ nguồn gốc.
 b/ Khi xảy ra dịch:
- Tuyệt đối không mua bán, giết mổ các gia súc bị mắc bệnh.
 - Cách ly gia súc mắc bệnh ra khỏi đàn, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng gia súc ốm.
 - Vệ sinh chuồng trại bằng thuốc sát trùng BenCocid, vôi bột. Tiêu diệt các tác nhân: ruồi, muỗi, ve, móng...
 - Đối với con bị bệnh, sử dụng phát đồ điều trị như sau: Cho uống nhiều đường Glucoza + thuốc Cảm cúm; Dùng thuốc CTC Spay xịt trực tiếp vào vết thương ngày 2-3 lần).
  + Sáng tiêm 01 mũi KETOFEN, 01 mũi BUTASAL
  + Trưa tiêm 01 mũi Penstep SA, 01 mũi Dexa ( thuốc này cách 01 ngày tiêm 01 lần)
  - Đối với các con chưa bị bệnh tiêm ngay Vắc xin U cục.
 - Báo cáo thường xuyên tình hình dịch về UBND xã Nam Yang qua đ/c Nam (09668.222.79) để có hướng dẫn kịp thời.

Ban biên tập: UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm chính: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai