TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

Thông tin tuyên truyền dịch viêm da nổi cục trâu bò trên địa bàn Xã Trang.

Ngày đăng bài: 18/06/2021
Ngày 4 tháng 6 năm 2021 qua báo cáo của UBND xã Ia Pết trên địa bàn  xã Ia pết xuất hiện bệnh u cục lở loét trên da  đàn bò, ngay lập tức Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa  cử nhân viên chuyên môn vào thị sát kiểm tra hướng dẫn nhân dân cách phòng trị và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệp của trung tâm phòng chống dịch bệnh thú y tỉnh công bố bò tại xã Ia pết bị dịch bệnh viêm da nổi cục.

Từ thông tin của huyện UBND xã Trang đã chỉ đạọ cho cán bộ chuyên môn thú y và công chức địa chính nông nghiệp phối hợp với các thôn, làng  rà soát số bò trên địa bàn xã có bị lây nhiểm. Qua kiểm tra có 02 hộ trên địa bàn làng Kol nơi tiếp giáp với địa bàn xã Ia pết có bò bị nhiểm bệnh là 02 con. UBND xã đã báo cáo với UBND huyện và cơ quan chuyên môn là Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa. Trung tâm chỉ đạo nhân viên chuyên môn vào lấy mẫu xét nghiệm và 02 con bò bị bệnh ở làng Kol bị nhiểm bệnh viêm da nổi cục. Đây là dịch bệnh nguy hiểm lây lang rất nhanh qua con trùng ruồi muỗi, vắt… do vậy để bảo vệ điều trị, khoang vùng tránh lây lang diện rộng và phòng ngừa cho đàn gia súc trên địa bàn huyện, ngày 10/06/2021 UBND huyện đã ra Quyết định số 1050 công bố dịch viêm  da nổi cục trên trâu bò tại địa bàn xã Trang. Đề nghị khoanh vùng dập dịch, và chỉ đạọ các xã vùng ven, vùng đệm vùng bị uy hiếp có biện pháp phòng ngừa. Đối với xã UBND xã đã ra quyết định số 75 ngày 10/6/2021 thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông trên địa bàn xã, Ra Quyết định số 73 kiện toàn ban chỉ đạo phòng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và phân công nhiệm vụ cho các thành viên chỉ đạo, Ban nhân dân các thôn làng, các ban ngành đoàn thể phối hợp vận động tuyên truyền nhân dân điều trị phòng chống dịch bệnh.
Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Đak Đoa có 6 xã bị lây nhiểm bò bị dịch bệnh viêm da nổi cục là xã Ia băng, Ia pết, A dơk, Đaksơmei, Kdang và xã Trang tổng số đàn bò bị nhiểm bệnh là 243 con trên 166 hộ, số bò bị chết là 02 con tại xã Ia Băng và Adơk.
Trên địa bàn xã Trang hiện nay có 26 hộ với 94 con bò trong đó bò bị bệnh là 42 con nằm rải rát  trên địa bàn 5 thôn, làng cụ thể như sau:
Làng Kol 19 hộ với 69 con bò có 32 con bò bị bệnh;
Làng Kồ  4 hộ với 12 con bò và 4 con  bò bị bệnh;
 Làng Blưng 01 hộ với 4 con bò có 02 bò bị bệnh;
Thôn Tân Lập có 1 hộ  với 4 con bò có 1 con bị bệnh;
Thôn Tân tiến có 01 hộ với 5 con bò có 3 con bò bị bệnh.
Danh sách các hộ có bò bị bệnh:
stt Họ tên hộ/ thôn Tổng đàn bò Số bò bị bệnh Ghi chú
25 Trần Đình Hồ thôn Tân Lập 4 1
26 Brơp  làng Bưng 4 2
  Tổng 94 42

Với  việc lây lang mạnh dịch bệnh viêm da nổi cụ trên đàn trâu bò có diễn biến phứt tạp. UBND xã khuyến cáo nhân dân chăn nuôi bò trên địa bàn cần mua văccin tiêm phòng cho đàn trâu bò, hiện tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp có đặc mua vaccin mỗi liều cho một con bò có giá khoảng 40.000đ, công tiêm 20.000đ trên con. Vậy tổng một mủi tiêm văccin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò khoảng 60.000đ/ con, bà con nhân dân ai có nhu cầu liên hệ với công chức địa chính nông nghiệp xã để được đăng ký mua văccin tiêm phòng;
Ngoài ra bà con nhân dân chăn nuôi bò cần vệ sinh chuồn trại sạch sẽ, dọn đốt hết rơm rạ, rát, phân bị ô nhiểm, rắt vôi bộ khử khuẩn, mua thuốc bencocic phun khử khuẩn chuồn trại, hộ có bò bị bệnh cần đốt lá cây, rát thải gần chuồn hun xua đuổi ruồi muổi, bò bị bệnh không được chăn thả, không nhốt chung với bò không bị bệnh, cần cột ra ngoài gốc cây thoáng mát, ngăn vách tách riêng bò bị bệnh để điều trị. Khi thấy dấu hiệu bò bị u cục trên da cần báo ngay cho Ban nhân dân thôn làng, hoặt cán bộ thú y, các bộ địa chính nông nghiệp xã để có hướng dẫn chăm sóc điều trị.

TIN ẢNH

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?