CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết để giúp nhau phát triển kinh tế Gia Lai

Ngày đăng bài: 18/11/2019
        “Chính quyền và nhân dân cần phát huy tinh thần đoàn kết để giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh toàn diện”-đó là lời nhắn gửi của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi đến dự và chung vui cùng nhân dân làng Kol (xã Trang, huyện Đak Đoa) trong Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” sáng 14-11.


       Nỗ lực thoát nghèo
       Ngay từ sáng sớm, tiếng cồng chiêng của làng Kol đã hòa quyện cùng những điệu xoang uyển chuyển để chào mừng Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng, tiếng chào hỏi, tiếng nói cười râm ran. Trong không khí vui vẻ, phấn khởi ấy, các đại biểu và dân làng Kol đã cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của MTTQ Việt Nam qua 89 năm xây dựng và trưởng thành (18/11/1930-18/11/2019).
       Ông Ksor Yốp-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn-vui mừng cho biết: Thời gian qua, cán bộ thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM); đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Theo đó, Ban Công tác Mặt trận thôn đã phối hợp vận động nhân dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương…
       Làng Kol có 152 hộ dân là đồng bào dân tộc Jrai với 750 khẩu. Chi bộ làng có 6 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên người dân tộc thiểu số. Một số loại cây trồng chính của làng gồm: cà phê, lúa, mì, rau màu và đậu đỗ các loại… Ngoài ra, người dân trong làng còn nuôi 70 con bò (tỷ lệ lai cải tạo đàn bò đạt 55%), 20 con heo và hơn 400 con gia cầm. “Bà con làng Kol đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm dần qua các năm. Hiện làng còn 36 hộ nghèo (chiếm 23,68%); thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; 100% trẻ em dưới 1 tuổi tham gia đầy đủ chương trình tiêm chủng mở rộng…
       Năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%”-ông Ksor Hnhơt-đại diện Ban Công tác Mặt trận thôn-phấn khởi cho biết. Năm 2019, cán bộ và nhân dân làng Kol đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, qua đó đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu. Ông Lin-một trong những người được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019-chia sẻ: “Hưởng ứng các cuộc vận động của Mặt trận và đoàn thể các cấp phát động, tôi và các gia đình trong làng luôn nỗ lực phấn đấu thi đua phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia vào các hoạt động của làng, xã nhằm góp sức xây dựng địa phương đạt chuẩn NTM”.
       Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế
       Đến làng Kol, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi nhận thấy đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Trên các vườn rẫy trải dài màu xanh của cà phê; dưới cánh đồng là những ruộng lúa trĩu hạt đang vào vụ thu hoạch… Bức tranh mang sắc màu no ấm đang hiện hữu ở vùng đất này.
       Nói về việc dân làng đoàn kết một lòng giúp nhau phát triển kinh tế, già làng Siu Vêng tươi cười nói: “Trước đây, người làng chủ yếu trồng mì, lúa rẫy nên phải chịu cảnh đói khổ miết. Những năm gần đây, sau khi được tham gia các buổi tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, người dân đã chuyển những diện tích đất trồng mì, lúa năng suất thấp sang trồng cà phê, cây ăn quả. Nhà nhà thi đua sản xuất, giúp nhau thoát nghèo. Làng Kol sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.
       Phát biểu tại Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang ghi nhận những kết quả tích cực mà làng Kol đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong năm 2019, làng Kol có 17 hộ thoát nghèo (giảm 11,18%) là con số khá ấn tượng mà không phải nơi nào cũng làm được. Dân làng tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ; đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện và khang trang; kịp thời thăm hỏi, động viên các hộ nghèo, các gia đình có việc tang hoặc ốm đau, hoạn nạn... góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư. Song song với đó, Ban Nhân dân thôn phối hợp tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bộ mặt của làng ngày càng khang trang, môi trường xanh-sạch-đẹp, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.
       Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu cán bộ và nhân dân làng Kol thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ hộ nghèo của làng vẫn cao; thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức quy định theo tiêu chí thu nhập trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; việc huy động các nguồn lực của nhân dân để xây dựng làng NTM còn hạn chế, hiện làng mới đạt 10/19 tiêu chí; sự liên kết trong phát triển sản xuất của nhân dân chưa nhiều; chưa xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế...
242.jpg

       Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với xây dựng NTM và các phong trào, cuộc vận động bằng những việc làm và mô hình cụ thể. Bên cạnh đó, làng cần phát huy nội lực, vận động các nguồn lực triển khai xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ gia đình và từng bước nhân rộng trên địa bàn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư để xây dựng làng Kol ngày càng phát triển; phấn đấu để làng Kol đạt làng NTM, góp phần xây dựng xã Trang trở thành xã NTM trong thời gian tới.
       Dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã tặng 1 phần quà cho làng Kol và tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo của làng.
Nguồn Báo Gia Lai (TRẦN DUNG)

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 8
Tổng lượt truy cập: 32
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai