Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã xảy ra tại 05 xã thuộc huyện Ia Pa làm 213 con lợn mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy theo quy định.

27/08/2021
       Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầuUBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi theo các nội dung UBND huyện đã chỉ đạo tại công văn số 1647/UBND-NL ngày 18/8/2021, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung sau:
       Theo đó, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu phi, nguy cơ lây lan khi chăn nuôi thả rông, cần nghiêm túc thực hiện việc nuôi nhốt lợn; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kê khai chăn nuôi theo quy định tại khoản 1, điều 54 Luật Chăn nuôi; theo dõi sức khỏe đàn lợn đến tận thôn, làng, bản, tổ dân phố, hộ chăn nuôi, trường hợp phát hiện lợn có biểu hiện bất thường phải can thiệp kịp thời, điều trị tích cực đối với các bệnh thông thường, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi; trường hợp nghi ngờ lợn mắc bệnh DTLCP phải báo ngay về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, tổ chức lấy mẫu gửi xét nghiệm để xác định bệnh và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch (đối với xã, thị trấn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với bệnh DTLCP); thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn theo quy định nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
       Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch bệnh tại địa phương; nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi phải triển khai ngay các biện pháp bao vây, khống chế ổ dịch, khử trùng môi trường, lấy mẫu xét nghiệm, tham mưu UBND huyện thực hiện công bố dịch bệnh (khi có kết quả xét nghiệm dương tính) và triển khai các biện pháp cấp bách để chống dịch; Phối hợp với Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 8, UBND xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật; Kiểm soát nghiêm hoạt động giết mổ đảm bảo động vật đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đảm bảo vệ sinh thú y, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ trái phép.
       Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tham mưu, đề xuất UBND huyện các biện pháp để kịp thời chỉ đạo, xử lý khi có tình huống xảy ra./.

Nguyễn Nở - NNPTNT