Huyện Đak Đoa luôn chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

06/04/2014
Huyện Đak Đoa có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 98.866 ha với tổng diện tích rừng trên địa bàn toàn huyện là 21.992,7ha, trong đó, diện tích rừng tự nhiên 19.249,78 ha, rừng trồng 2.742,92ha (với tổng diện tích rừng dễ cháy là 5.094,78 ha, trong đó: rừng tự nhiên 4.640,8 ha, rừng trồng 453,98 ha). Trong thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCCR nên nhận thức của người dân trong công tác PCCCR có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt là đại bộ phận người dân trong quá trình sản xuất lâm nghiệp đều chấp hành tốt các quy định về bảo vệ rừng.

Ngay từ đầu mùa khô năm 2014, các Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn được cũng cố, kiện toàn lại nên luôn chủ động trong công tác chỉ đạo, huy động lực lượng ứng phó với các trường hợp cháy rừng xảy ra; và để chủ động hơn nữa trong công tác PCCCR trên địa bàn, ngay từ đầu mùa khô năm 2014, UBND huyện đã chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu xây dựng phương án PCCCR mùa khô năm 2014; tổ chức diễn tập chữa cháy rừng đầu Xuân Giáp Ngọ tại địa bàn xã Hải Yang và xã Ia Pết nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy rừng cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các ban ngành, cũng như toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về QLBVR và PCCCR đến tận các thôn làng, tổ dân phố. Trong thời gian qua Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng tổ chức được 23 đợt tuyên truyền tại các thôn, làng trên địa bàn 07 xã với hơn 1.930 lượt người tham gia; phát hơn 400 tờ rơi tuyên truyền quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời yêu cầu những hộ dân sinh sống gần rừng ký cam kết an toàn lửa rừng, không khai thác, chặt phá rừng làm nương rẫy trái phép, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; tổ chức hướng dẫn cho nhân dân các biện pháp đốt dọn thực bì, phát dọn nương rẫy trong mùa khô hành an toàn, theo đúng quy định; chỉ đạo Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra công tác PCCCR tại UBND các xã, thị trấn có rừng và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện nhằm chủ động trong công tác PCCCR ở các xã, thị trấn và tại các đơn vị chủ rừng trong mùa khô năm 2014. Qua kiểm tra, các đơn vị đã đã có sự chuẩn bị tốt về chỉ huy, phương tiện, lực lượng, hậu cần và có kế hoạch PCCCR tại địa bàn quản lý.

Kết quả từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng lớn nào gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Và trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm huyện theo kế hoạch kiểm tra đợt 2, tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác PCCCR tại các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng, đồng thời duy trì, kiện toàn lực lượng, tổ chức phân công trực PCCCR tại cơ quan 24/24h, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các xã có rừng, đôn đốc UBND các xã, các chủ rừng tổ chức lực lượng trực phòng cháy và tuần tra các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và được xác định là trọng điểm cháy (như tại các Tiểu khu 401, 403, 398, 399, 400 thuộc địa bàn xã Hà Đông; TK 459, 461, 463, 464, xã Kon Gang; TK 518, xã Tân Bình; TK 519, 520, 521, xã GLar; TK 516, thị trấn Đak Đoa;…) để kịp thời phát hiện và tổ chức dập tắt các đám cháy do người dân đốt dọn nương rẫy không để cháy lan vào rừng, nhằm giảm đến mức thấp nhất cháy rừng. Luôn bám sát phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để làm tốt công tác PCCCR trên địa bàn huyện, đảm bảo ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đến tài nguyên rừng.
Minh Phụng