CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Ý CHÍ LÀM GIÀU CỦA NÔNG DÂN LÊ VĂN HIỆU

Ngày đăng bài: 15/03/2023
        Đến xã Trang, huyện Đak Đoa, hỏi anh Lê Văn Hiệu, thôn Tân Tiến sẽ có nhiều người biết anh - một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và cũng là một tấm gương về ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất mình đang sinh sống.


Hình: Anh Lê Văn Hiệu đang chăm sóc vườn chanh dây.
        Quê ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, năm 2003 vợ chồng anh Hiệu từ quê hương vào thôn Tân Tiến xã Trang, huyện Đak Đoa để lập nghiệp. Ban đầu 2 vợ chồng vào làm công nhân cao su của nông trường cao su Tân Lập thuộc Công ty Cao su Mang Yang. Vốn là người cần cù, chịu khó nên ngoài làm công nhân, anh còn mua thêm đất để trồng cà phê và rau màu để có thêm thu nhập. Năm 2017, anh quyết định nghỉ làm công nhân để tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Qua nhiều năm tích cóp mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác, đến nay gia đình anh đã có gần 03ha cà phê, gần 01ha chanh dây và 7 sào trồng cây ngắn ngày như môn sáp, rau màu và hơn 100 trụ tiêu kinh doanh. Nhờ chịu khó tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật và học tập kinh nghiệm áp dụng vào quá trình sản xuất của gia đình nên các loại cây trồng của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao. Hơn nữa để  cây trồng phát triển bền vững anh đã chọn cách chăm sóc hữu cơ và trồng xen canh để tăng năng suất, hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích và tránh sự rủi ro khi nông sản mất giá hoặc không may bị sâu bệnh hại. Riêng cây chanh dây anh đã có kinh nghiệm làm được 8 vụ, nên từ khâu chọn giống đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho loại cây này anh nắm bắt khá kỹ. Vì vậy vườn chanh dây của gia đình anh phát triển tốt, cho quả nhiều và đẹp. Mỗi năm năm gia đình anh có nguồn thu nhập trên 350 triệu đồng từ các loại cây trồng.
        Anh Lê Văn Hiệu, thôn TânTiến, xã Trang, nói: Thu nhập chủ yếu  của gia đình từ cây cà phê, sau cây cà phê già thì trồng thêm tiêu và trồng tái canh cây chanh dây, trồng xen thêm một số cây khác để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Mấy năm qua cây chanh dây mang lại thu nhập cao, thấy vậy nên mình học hỏi kinh nghiệm để trồng thêm chanh dây. Bệnh của cây chanh dây thường xuất hiện khi trời mưa ẩm ướt,cây thường mắc bệnh loang dầu và đốm nâu đây là hai loại bệnh thường gặp, nên khi thời tiết bất lợi mình cũng hay phòng về 2 bệnh đó, riêng mùa khô cây chanh dây ít bệnh nên chăm sóc dễ hơn”.
        Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hiệu còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương, giúp đỡ bà con lối xóm, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cách làm ăn để cùng nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, anh còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do địa phương phát động, tích cực tham gia đóng góp vào các chương trình an sinh xã hộị, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn
        Chị Phạm Thị Hải - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Tiến - Xã Trang - Huyện Đak Đoa, cho biết “Gia đình nhà anh Hiệu ở thôn Tân Tiến, rất đa dạng về cây trồng, vật nuôi nhưng chủ yếu cây nông nghiệp như cà phê, hồ tiêu, chanh dây. Thời gian qua anh đã chuyển đổi một số diện tích cà phê tái canh sang trồng chanh dây, nên thu nhập hàng tháng rất ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cao, còn về kỹ thuật chăm sóc thì bản thân anh luôn học hỏi kinh nghiệm của những gia đình làm trước, nên chăm sóc cây chanh dây của anh cũng đạt hiệu quả cao. Nhìn chung nhà anh sản xuất kinh tế giỏi”.
        Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và luôn có tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bà con lối xóm để cùng nhau phát triển nên anh Lê Văn Hiệu được nhiều người yêu mến, khâm phục./.
 
                                                                                   Phương An - Trung tâm VHTTTT
 

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 16
Tổng lượt truy cập: 16
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai