Đak Đoa tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm

08/07/2020
       Giết mổ gia súc, gia cầm là hoạt động quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển đoàn vật nuôi và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vừa qua, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1142/UBND-NL ngày 22/6/2020 về việc tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
        Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, đến nay trên địa bàn huyện có 12 cơ sở giết mổ đang hoạt động, gồm: 05 cơ sở giết mổ heo, quy mô 7 - 10 con/ngày, 02 cơ sở giết mổ bò, quy mô 01 con/ngày, 05 cơ sở giết mổ gia cầm, quy mô 30-50 con/ngày, tập trung địa bàn Thị trấn Đak Đoa, Nam Yang, Hải Yang…Để quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Tài chính - Kế hoạch,Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp hoạt động thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào khu giết mổ tập trung của huyện theo quy hoạch đã được phê duyệt; rà soát những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đủ điều kiện giết mổ tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; kiểm tra, thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 . Đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, thực hiện cam kết an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018.
          Đồng thời, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn kiểm soát nghiêm hoạt động giết mổ, đảm bảo động vật đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đảm bảo vệ sinh thú y theo quy định tại Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kiên quyết không để gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lưu thông buôn bán tại các chợ, tại các điểm buôn bán động vật, sản phẩm động vật. Nghiêm cấm việc buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên vỉa hè, khu vực không được phép buôn bán; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân, đặc biệt là đối với người chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật,….về các quy định về điều kiện kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm./.
Tổng hợp: Nguyễn Nở