ĐAK ĐOA NỔ LỰC KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN, QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2020

11/04/2019
         Vừa qua, UBND huyện Đak Đoa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đồng chí Hoàng Nhưn – PCT UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì hội nghị.
          Năm 2019, huyện Đak Đoa triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong điều kiện tình hình an ninh chính trị trên địa bàn cơ bản ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề khó khăn, thách thức: Việc làm của người lao động thiếu tính ổn định; nhận thức của một bộ phận nhân dân và thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc có mặt còn hạn chế. Đối tượng chính sách trên địa bàn tương đối lớn, số học sinh, sinh viên theo học các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Những nguyên nhân đó đã tác động, chi phối không nhỏ đến kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở địa phương.

Trước tình hình đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn đã tích cực, chủ động, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương tham gia công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đặc biệt là Hội đồng NVQS huyện đã thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thực hiện tuyển quân tròn khâu và nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ. Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã chủ động trong công tác tuyên truyền vận động, tiến hành chặt chẽ việc đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đăng ký, quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, xét duyệt chính trị, chính sách, huy động thanh niên chấp hành lệnh gọi khám, thực hiện tốt bình cử, công khai “3 gặp, 4 biết” ở cơ sở. Công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực. Công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được triển khai thực hiện khá tốt, Hội đồng khám sức khỏe được kiện toàn đúng thành phần, tổ chức khám chặt chẽ, kết luận và phân loại sức khỏe đúng theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, không để xảy ra gian lận, tiêu cực trong công tác khám sức khỏe. Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS huyện, tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện từng khâu, từng bước chặt chẽ, bảo đảm đúng Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức lễ giao quân trang trọng, ý nghĩa và thực sự là ngày hội tòng quân của tuổi trẻ huyện nhà lên đường bảo vệ Tổ quốc. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2019 huyện đã giao 185 công dân thực hiện NVQS, hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra.

Song song với những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, đó là: Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh niên và nhân dân ở một số địa phương còn hạn chế, chưa có chiều sâu và thiếu thường xuyên, hiệu quả chưa cao, chưa có sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Công tác đăng ký NVQS, quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ của một số địa phương chưa chặt chẽ, bỏ sót nguồn, nắm chưa chắc lai lịch thanh niên của địa phương mình dẫn tới xét duyệt chính trị, chính sách còn sai sót. Ở một số địa phương, công tác tham mưu của Ban CHQS cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các bước tuyển quân chất lượng đạt thấp. Việc hướng dẫn đăng ký, nắm thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ chưa chắc, xét duyệt chính trị, chính sách thiếu chặt chẽ, thiếu thông tin công dân trong thực hiện xét duyệt, hoàn chỉnh hồ sơ thanh niên trúng tuyển và báo cáo còn chậm.
          Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đ/c Hoàng Nhưn – PCT UBND huyện chủ trì nhấn mạnh: Năm 2020 và những năm tiếp theo, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn, do vậy, đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn cần nghiêm túc quán triệt việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm còn tồn tại, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2020, quyết tâm giao quân đủ 100% về số lượng, bảo đảm chất lượng./.
                                                                                                              Minh Vũ