CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Bâng khuâng trong sắc muồng vàng

Ngày đăng bài: 29/05/2020
        Trong lúc vùng đất đỏ bazan rục rịch chuyển mùa, cùng với dã quỳ, hoa muồng cũng đã bung nở điểm thêm sắc vàng ngẩn ngơ trên tấm thảm xanh miên man của những vườn cà phê, đồi chè...


      Từ Pleiku chạy xe tới ngã tư Nam Yang (huyện Đak Đoa, Gia Lai), tiếp tục xuôi theo tỉnh lộ 670B chừng 20 km, chúng tôi đặt chân đến Nông trường Cà phê Đak Đoa (xã Đak Krong, huyện Đak Đoa). Hai bên đường, hàng trăm héc ta cà phê xanh mướt nối nhau chạy dài. Song điều thu hút sự chú ý của chúng tôi là những hàng muồng già to lớn trồng xung quanh vườn cà phê xòe tán rộng lắc lư xào xạc trước gió. Có lẽ từ khi những cây cà phê đầu tiên được trồng xuống, những hàng muồng cũng đã xuất hiện để chắn gió, che mát nên chúng mới cao to như vậy, mỗi cây ước chừng cao khoảng 10 m, cành lá sum sê. Các vườn cà phê được ngăn cách đều đặn với nhau bằng hai hàng muồng thẳng tắp.
        Vào các mùa khác trong năm, khi ngang qua nơi này, lúc nào cũng có cảm giác dễ chịu bởi khung cảnh xanh mượt của những tán muồng cao lớn đổ bóng mát không chỉ cho vườn cà phê mà cả một đoạn tỉnh lộ. Riêng mùa này, khi dã quỳ chớm bung nở những đóa đầu tiên thì những hàng muồng già ở đây cũng bắt đầu khoe sắc vàng rực. Giữa những chiếc lá xanh, từng bông hoa muồng màu vàng tựa như một chùm nắng nhỏ lấp ló trên cao, đong đưa theo gió. Cả một vùng trời với hàng ngàn cây muồng đồng loạt trổ hoa tạo nên khung cảnh vừa rực rỡ, vừa lãng mạn. Đi giữa hai hàng muồng, cành tán vin vào nhau tạo thành vòm che trên cao, từng cánh hoa li ti rơi nhẹ, chúng tôi tưởng như đang lạc vào một xứ sở nào đó, nhẹ nhàng, trong lành, bình yên lạ lùng.
       Rời Nông trường Cà phê Đak Đoa, chúng tôi tiếp tục hành trình về hướng xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa). Từ khá xa, chúng tôi đã thấy những cây muồng điểm màu vàng rực rỡ giữa những nương cà phê xanh mướt hay dọc đường đi. Bên cạnh Khu lưu niệm Anh hùng Wừu có con đường đất nhỏ với hàng muồng đang nở hoa rực rỡ. Cây muồng chỉ cao chừng 3-4 m nên những cành hoa vàng rực theo tán lá sà vào với nhau làm thành một con đường vàng đầy lãng mạn.
       Sẽ không sai khi nói thời điểm này là mùa hoa vàng của Gia Lai. Khi đất trời bắt đầu chuyển giao từ mùa mưa sang mùa khô cũng là lúc các loài hoa nối nhau bung nở rực rỡ. Hàng ngàn lượt du khách gần xa đã không cưỡng nổi sự mê hoặc của hoa muồng vàng mà tìm đến thôn Tây Hồ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) để thưởng ngoạn. Chỉ cách trung tâm TP. Pleiku chừng 25 km, Tây Hồ tựa như nàng công chúa ngủ quên vừa được đánh thức. Nơi này ngày càng được nhiều người biết đến bởi cảnh tượng hàng ngàn cây muồng a-xia nở hoa rực rỡ, làm thành tấm thảm vàng trải trên những nương chè xanh mướt. Nhiều cây muồng soi bóng xuống mặt hồ Ia Mua  trong xanh, phẳng lặng khiến du khách ngẩn ngơ không muốn rời chân, cố gắng lưu lại hình ảnh thiên nhiên ấn tượng.
       Không mang vẻ đẹp kiều diễm, kiêu sa như hoa hồng, hoa lan, muồng vàng đơn sơ, hoang dại nhưng đầy sức hấp dẫn. Giống như hoa dã quỳ, từ một loài không tên tuổi, muồng vàng ở Gia Lai ngày càng được nhiều du khách yêu hoa tìm đến để rồi bất ngờ, ngẩn ngơ lưu luyến.
Nguồn Báo Gia Lai (Phương Linh)