CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Nghĩa tình mùa gặt

Ngày đăng bài: 02/12/2021
       Gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch vốn là công việc bao đời nay của nhà nông. Thế nhưng sự quen thuộc vốn có ấy cũng bị xáo trộn bởi đại dịch Covid-19 kéo dài, nhất là khi vào mùa gặt, nhiều gia đình trở thành F0, F1, F2 phải thực hiện cách ly y tế để điều trị, theo dõi sức khỏe. 
       Chống dịch là nhiệm vụ cấp bách nhưng làm sao để người dân có thể yên lòng khi thành quả sau bao ngày lao động vất vả vẫn còn phơi ngoài đồng và có khả năng mất trắng nếu không thu hoạch kịp. Và chính lúc này, nỗi lo của nhiều gia đình đã được giải tỏa khi được các lực lượng tại địa phương giúp sức thu hoạch.Ấy là câu chuyện ở “tâm dịch” xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) mới đây, khi một xã mà có tới hàng trăm người trở thành F0, F1 buộc phải cách ly, điều trị, trong khi lúa chín ngoài đồng, cà phê chín trên rẫy mà không thể trực tiếp thu hái. Trước tình hình ấy, chính quyền huyện Đak Đoa đã chỉ đạo địa phương rà soát, thống kê và lên kế hoạch kêu gọi nhân lực giúp đỡ thu hái nhằm giảm tối đa thiệt hại cho bà con. Với tinh thần “tương thân tương ái”, ngay khi được huy động, nhiều người dân xã bạn Nam Yang, Glar... đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng gác việc riêng, xung phong vào “tâm dịch” để chung tay cùng địa phương giúp dân thu hoạch nông sản, giúp các F0, F1, F2 yên tâm thực hiện cách ly, điều trị.


Những nông dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) gặt lúa giúp người dân
là F0, F1 ở xã Hà Bầu. Ảnh: Lê Văn Ngọc
       Trước đó, ở làng O Đất (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), các lực lượng tại địa phương như Công an, dân quân, thanh niên, phụ nữ… cũng đã cùng xuống đồng giúp một số gia đình đang thực hiện cách ly thu hoạch lúa. Lưng thấm đẫm mồ h ôi, khẩu trang bết trên gương mặt ửng hồng vì nắng, song với tinh thần trách nhiệm và tình cảm, sự sẻ chia cao cả, nhiều diện tích lúa đã được các lực lượng thu hoạch, tuốt và đóng bao gọn gàng, vận chuyển về tận sân bàn giao cho gia đình. Điều đó giúp người dân thêm an tâm, tiếp tục thực hiện cách ly để phòng-chống dịch hiệu quả. 
       Tương tự, bức tranh mùa gặt lúa rẫy nơi biên viễn cũng sinh động, ấm áp khi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai), Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) xắn tay thu hái giúp dân. Lúa rẫy canh tác ở những địa hình đồi dốc, hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năng suất thấp, việc thu hoạch thủ công. Khó nhọc là vậy, song nhiều nơi người dân vẫn tận dụng triệt để mọi diện tích đất trống để canh tác như một cách giữ gìn nét riêng của dân tộc mình. Và lúc này, sự có mặt của người lính Biên phòng với hoạt động giúp dân thu hoạch càng thêm đẹp đẽ và ý nghĩa, tình quân-dân càng thêm keo sơn gắn bó.
       Đổi công mùa gặt cũng là nét đẹp trong đời sống của cư dân bản địa. Công đổi công, cứ thế luân phiên nhà này qua nhà khác cho đến hết mùa vụ. Mùa gặt này, nhiều gia đình cũng không tránh khỏi âu lo, nhất là hộ có diện tích lúa rẫy nhiều lại neo người hoặc có người đang thực hiện cách ly. Hình thức đổi công vì vậy vẫn duy trì nhưng hạn chế tập trung quá đông người để đảm bảo công tác phòng-chống dịch. Cũng như lúa nước, lúa rẫy khi chín vàng nếu không thu hoạch kịp sẽ bị rơi rụng hết, bị chim, chuột phá hoại. Thấu hiểu nỗi lo ấy, những người lính quân hàm xanh đã xắn tay vào giúp dân, xem đó là mệnh lệnh từ trái tim mình.
       Năm 2021 dần khép lại với quá nhiều điều đặc biệt. Hạt lúa vụ mùa cũng đặc biệt, vì nó không chỉ thấm đẫm mồ hôi, công sức của người nông dân mà còn chứa chan tình cảm và sự giúp sức sẻ chia của cả cộng đồng. Điều đó khiến chúng ta thêm tin rằng, trong mọi hoàn cảnh, những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu và lan tỏa!
 
                                                                              Dẫn nguồn: AN NGUYÊN (GLO)

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai