CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Đak Đoa huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 04/08/2014
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân. Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được hiệu quả tối đa, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của Đảng và chính quyền các địa phương, thì một trong những động lực quan trọng không thể thiếu là phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức thực hiện của người dân. Qua 3 năm triển khai thực hiện đến nay, Đak Đoa đã làm tốt công tác huy động sức dân để tập trung xây dựng nông thôn mới.


Xã KDang là một trong 4 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện, với lợi thế là xã giàu truyền thống Anh hùng, người dân cần cù lao động và sống dựa vào sản xuất nông nghiệp chủ yếu. Ngay khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời xác định trong triển khai thực hiện chương trình thì nhân dân luôn đóng vai trò là chủ thể. Do làm tốt công tác tuyên truyền, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều thôn, làng ngay sau khi phát động, người dân đã tự nguyện hiến đất, tháo bỏ hàng rào, cổng ngõ và đóng góp thêm tiền, ngày công để triển khai công trình sớm hoàn thành, đảm bảo chất lượng và giảm được chi phí xây dựng. Ngoài việc tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, nhân dân xã  còn tự nguyện đóng góp tiền để thu gom, xử lý rác thải, giữ vệ sinh môi trường. Đặc biệt người dân trong xã đã tự bỏ tiền, góp vốn xây dựng 6 trạm hạ thế, kéo điện phục vụ sản xuất, với số tiền xây dựng mỗi trạm hơn cả tỷ đồng. Tự nguyện bỏ ra những đồng tiền “Mồ hôi, nước mắt” để tạo sự thay đổi về diện mạo nông thôn và cải thiện tích cực đời sống vật chất và tinh thần ấy của những người nông dân bởi họ đã ý thức được vai trò chủ thể của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Song quan trọng hơn họ nhận thấy được những thành quả đó chính người dân đã đang và sẽ là người làm chủ và hưởng lợi. Ông Cao Trường Sơn thôn Hà Lòng II, xã KDang nói:“Xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt với phục vụ cho nông nghiệp, từ đó bà con đồng lòng bỏ số tiền tương đối lớn kéo điện về phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tưới cà phê, tiêu, rau màu. Gia đình tôi bỏ ra số tiền đến 50 triệu và gia đình khác gần trạm hạ thế hơn thì đóng 20-30 triệu. Nhìn chung, tinh thần của nhân dân rất hăng hái không trông chờ ỉ lại vào Nhà nước. Nhà nước hỗ trợ được bao nhiêu còn bao nhiêu thì người dân sẵn sàng đóng góp, những gì mình thấy trong khả năng làm được thì cố gắng, mình khó thì có những chỗ khác còn khó hơn. Từ ngày có điện đến nay đời sống bà con đỡ vất vả hơn, sinh hoạt cũng thuận tiện hơn trước”
nong-thon-moi-2.bmp
Nhân dân làng TLeo(KDang) tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn
 
Không riêng gì xã KDang, mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện Đak Đoa như: Tân Bình, Nam Yang, Ia Băng,… cũng đã có những cách làm hay và sáng tạo vận động nhân dân hiến đất xây trường, xây trụ sở sinh hoạt văn hóa thôn và đóng góp tiền của, công sức xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội khác trên địa bàn, để xã sớm hoàn thành các tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới. Nhờ thực hiện tốt việc huy động sức dân, trong 3 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Đak Đoa đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến nay, tổng số tiêu chí đạt được tính chung cho 16 xã, đến thời điểm hiện nay là 116 tiêu chí, tăng 65 tiêu chí so với năm 2011, trong đó: xã Tân Bình đạt 14/19 tiêu chí; Nam Yang đạt 12/19 tiêu chí, các xã KDang, Hải Yang, GLar Ia Băng đạt đạt từ 7 -10/19 tiêu chí; Hà Bầu, Đak Krong, Kon Gang, Đak Sơmei, ADơk đạt được 6/19 tiêu chí; Ia Pết đạt 5/19 tiêu chí; HNol đạt 4/19 tiêu chí; Trang đạt 3/19 tiêu chí; Hà Đông đạt 1/19 tiêu chí. Riêng xã HNeng do chia tách, sáp nhập địa giới hành chính nên đang tiến hành khảo sát lại thực trạng. Tổng nguồn vốn do nhân dân đóng góp để xây dựng nông thôn mới là 284.290 triệu đồng. Có được kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự vận động sáng tạo, biết dựa vào sức dân, phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong huyện. Đây có thể xem là một trong những yếu tố quyết định tạo nên hiệu quả của công tác xây dựng nông thôn mới. Ông Tạ Cầu - Bí thư Đảng ủy - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tân Bình (xã đạt số tiêu chí cao nhất huyện) cho biết: “Để người dân đồng thuận thực hiện tốt xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là công tác tuyên truyền. Để tuyên truyền đạt được kết quả tốt thì Nghị quyết của Đảng ủy, chủ trương đưa ra để thực hiện được bàn bạc thảo luận kỹ trong chi bộ, cán bộ từ thôn cho đến xã, tiếp đến tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu rõ về chủ trương, các tiêu chí thực hiện. Mỗi tiêu chí đều được đưa ra dân bàn bạc thảo luận rất kỹ. Những hạng mục những công trình nào xong thì phải công khai để dân theo dõi giám sát. Đó là những cái quan trọng nhất để người dân tin là việc làm đúng của địa phương”
nong-thon-moi-3.bmp
Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn III xã Tân Bình
 
Về huyện Đak Đoa hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân. Những con đường giao thông nông thôn thênh thang rộng mở, những trụ sở sinh hoạt văn hóa khang trang, kiên cố và những lưới điện trải dài trên những vườn, rẫy cà phê, tiêu bát ngát, tất cả đều là những công trình xuất phát từ “Ý Đảng, lòng dân”, đang tạo cho bộ mặt nông thôn của huyện Đak Đoa một diện mạo mới. Và  lời dạy của Bác“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” vẫn luôn được Đảng bộ huyện Đak Đoa quán triệt, vận dụng một cách linh hoạt và hiệu quả xuyên suốt lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, phấn đấu đưa xã Tân Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014 và 02 xã Nam Yang và KDang đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015.
 
Hà Xuyên

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 6
Tổng lượt truy cập: 24
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai