CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Gia làng Đinh Ao – Gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 21/07/2015
Tuy ở thời buổi hiện nay, tấc đất là tấc vàng, do đó việc thực hiện tiêu chí về đường giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương đã gặp không ít khó khăn trong vấn đề giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân, nhưng ở làng Mrah, xã KDang có nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, chặt bỏ cây cối của gia đình để làm đường giao thông mà không đòi hỏi sự đền bù của Nhà nước, đi đầu trong phong đó là già làng Đinh Ao.


Với 100% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trước đây làng Mrah là một trong những làng khó khăn của xã KDang, cuộc sống của người dân chỉ nhờ vào cây lúa, cây mỳ. Những năm gần đây được Nhà Nước đầu tư hỗ trợ trồng cao su tiểu điền, phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, cùng sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương và sự cố gắng nỗ lực của bà con trong làng trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã tạo nên bộ mặt làng quê ngày càng khởi sắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Già Đinh Ao, người luôn gương mẫu hết lòng vì công việc, vì cộng đồng, là một tấm gương đi đầu trong việc tuyên truyền vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và đoàn kết để xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà Nước, Già  Đinh Ao đã tích cực vận động bà con đóng góp kinh phí để xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng, làm đường giao thông. Trong năm, được xã phân bổ 500m đường giao thông nông thôn, theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Già Đinh Ao đã bàn với gia đình tự nguyện hiến 300m2 đất vườn, tháo dỡ tường rào để giải phóng mặt bằng mà không đòi hỏi sự đền bù của Nhà nước. Không dừng lại ở đó, Già đã cùng chính quyền địa phương đến từng hộ dân trong làng tuyên truyền vận động mọi người cùng đóng góp kinh phí, ngày công lao động để cùng thực hiện. Qua đó, đã có 3 hộ dân trong làng cùng hiến thêm 300 m2 đất và 100% hộ dân trong làng đều đóng góp tiền, ngày công lao động kết hợp với kinh phí Nhà nước hỗ trợ để hoàn thành con đường bê tông với chiều dài 500m, rộng 3 m với tổng kinh phí thực hiện trên 152 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp trên 77 triệu đồng, 600m2 đất, 66 ngày công lao động. Già Đinh Ao - làng Mrah, xã Kdang tâm sự:  “Tôi xung phong làm đường để sau này con cháu đi học hành cũng dễ dàng và đi buôn bán, đi chở mủ, chở cái gì cũng thuận tiện. Bất cứ làm cái gì dù có già yếu mình cũng tham gia và vận động nhân dân làm cho bằng được, chừng nào chết thì thôi, còn sống còn tham gia tuyên truyền vận động bà con để làm, xây dựng quê hương, xây dựng thôn làng ngày càng giàu đẹp”.

Là cán bộ cách mạng từng trực tiếp cầm súng chiến đấu đánh giặc, bảo vệ đất nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hòa bình lập lại Già được tín nhiệm bầu làm phó Bí thư rồi Bí thư kiêm Chủ tịch xã Kdang từ năm 1975 đến 1998 Già mới nghỉ hưu. Dù tuổi đã cao nhưng sau khi nghỉ hưu Già vẫn tham gia công tác mặt trận thôn, làng. Ở cương vị nào Già cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng và người dân yêu mến. Không những hăng say, nhiệt tình trong công tác xã hội, Già còn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất. Hiện nay tuy đã 86 tuổi nhưng vợ chồng già vẫn làm gần 01ha cà phê, 01 ha cao su, chăn nuôi bò, heo, gà thả vườn và thường xuyên vận động bà con tập trung phát triển kinh tế để vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiện nay, với vai trò là già làng, Già luôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không nghe, không tin lời kẻ xấu lợi dụng, xúi dục để chống phá cách mạng, giữ vững an ninh trật tự thôn, làng, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh. Nói về già Đinh Ao, anh Đinh Vôn - người dân làng Mrah, xã Kdang nhận xét “Trong làng, Tôi thấy ông Đinh Ao từ trước tới giờ là cán bộ lão thành, ông là người nhiệt tình và giúp đỡ làng rất nhiều. Hiện nay, Già cũng đã tự nguyện hiến đất để cho làng mở rộng con đường”.

Đến nay, cuộc sống của bà con người dân tộc thiểu số ở làng Mrah đang đổi thay từng ngày, những ngôi nhà kiên cố khang trang đang thi nhau mọc lên, những con đường nhựa, đường bê tông đã thay thế cho đường đất nhỏ hẹp, lầy lội trước kia, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong làng luôn được giữ vững, bà con phấn khởi một lòng theo Đảng, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội cùng chung sức xây dựng thôn làng ngày thêm no ấm hạnh phúc. Trên bước đường xây dựng nông thôn mới của xã Kdang nói riêng và các địa phương trong huyện nói chung rất cần có sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như già làng Đinh Ao./.
Ngọc Định

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 4
Tổng lượt truy cập: 11
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai