CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

HUYỆN ĐAK ĐOA VỮNG BƯỚC TRÊN ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Ngày đăng bài: 12/02/2014
Đến huyện Đak Đoa vào những ngày đầu xuân mới Giáp Ngọ này, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân. Những tuyến đường giao thông nội thôn được đầu tư mở rộng và bê tông hóa, những nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng khang trang, kiên cố và những lưới điện phục vụ tưới tiêu trải dài trên những vườn, rẫy cà phê, hồ tiêu bát ngát… tất cả đều là những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trong 3 năm qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân. Đó chính là nền tảng, động lực để huyện Đak Đoa vững bước trên chặng đường xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo.


Để chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện đạt hiệu quả cao, huyện Đak Đoa đã tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt về chủ trương lớn của Đảng đóng vai trò quan trọng. Ngay khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới huyện đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới từ huyện đến xã; đồng thời tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện. Trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện luôn xác định nhân dân đóng vai trò là chủ thể, người thực hiện cũng là người hưởng thụ.

Để tạo động lực trong quá trình triển khai triển khai xây dựng nông thôn mới , huyện đã chọn 4 xã HNeng, Tân Bình, KDang và Nam Yang làm điểm của huyện trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, huyện đã huy động các nguồn lực để đầu tư cho các xã xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đó yếu tố quan trọng không thể thiếu là phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức thực hiện của người dân.


Được chọn để triển khai điểm về xây dựng nông thôn mới, xã HNeng đã tích cực tuyên truyền vận động để nhân dân nắm bắt về ý nghĩa mục của chương trình. Bên cạnh đó, xã đã triển khai kịp thời chủ trương chính sách về xây dựng nông thôn mới. Từ đó để người dân thấy được lợi ích từ chương trình mang lại. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên chủ trương làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều thôn, làng ngay sau khi  phát động, người dân đã tự nguyện hiến đất, tháo bỏ hàng rào, cổng ngõ và đóng góp thêm tiền, ngày công để công trình sớm hoàn thành, đảm bảo chất lượng và giảm được chi phí xây dựng. Ngoài việc tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, nhân dân xã HNeng còn tự nguyện đóng góp tiền để thu gom, xử lý rác thải, giữ vệ sinh môi trường. Có những hộ dân tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn. Người dân trong xã cũng đã tự bỏ tiền, góp vốn xây dựng trạm hạ thế, kéo điện phục vụ sản xuất, kéo điện thắp sáng các tuyến đường nội thôn, ngõ xóm. Chính nhờ đó đã làm thay đổi về diện mạo của làng quê và cải thiện tích cực đời sống vật chất và tinh thần của dân. Song điều quan trọng là người dân đã thấy được những thành quả mà họ đã bỏ công sức, tiền của xây dựng giờ đang phục vụ lại chính họ.

Đak-đoa-vung-buoc-tren-đuong-xay-dung-nong-thon-moi-2.bmp

Nhân dân các địa phương huyện Đak Đoa tích cực tham gia làm đường giao thông
 
Không chỉ huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện cũng đã tập trung đầu tư cho sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Qua 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện đã lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình đầu tư cho sản xuất là 103.538 triệu đồng. Từ nguồn vốn huyện đã cấp hỗ trợ 580 con bò giống sinh sản, khoảng 500.000kg lúa, ngô giống và phân bón. Song song với việc hỗ trợ cây, con giống, phân bón, tổ chức các lớp tập huấn để trang bị kiến thức KHKT người dân, huyện Đak Đoa cũng đã triển khai gần 30 mô hình khuyến nông,  nhiều mô hình sản xuất  mới đã dược triển khai như mô hình trồng cây mắc ca, nuôi chồn hương, dúi, gà theo hướng Viêt GAP … Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển sản xuất theo hướng  hàng hóa, từng bước chuyển dịch tỷ trọng các thành phần kinh tế đi đúng hướng, nhân dân ở các địa phương cũng đã tích cực tham gia để xã sớm hoàn thành các tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới.
Đak-đoa-vung-buoc-tren-đuong-xay-dung-nong-thon-moi-3.bmp
Các mô hình khuyến nông giúp nông dân phát triển kinh tế
 
Nhờ tích cực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua 3 năm huyện Đak Đoa đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến cuối  năm 2013, 4 xã triển khai xây dựng điểm đã đạt từ 11 – 14 tiêu chí, trong đó xã Tân Bình  đạt 14 tiêu chí, các xã còn lại đều tăng từ 2 đến 5 tiêu chí. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là 676.815 triệu đồng, trong đó vốn đóng góp từ nhân dân trên 282,815 triệu đồng. Chính phong trào xây dựng nông thôn mới đã thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Năm 2013 tuy tình hình kinh tế khó khăn nhưng tổng giá trị sản xuất toàn huyện vẫn đạt 1.862 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2012, Sản xuất nông nghiệp đạt chỉ tiêu, tổng sản lượng lương thực đạt 34.994 tấn, tổng sản lượng cà phê, tiêu đạt 33.588 tấn, tăng bình quân 4,5% so với năm 2012, đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của toàn huyện đến cuối năm 2013 trên 24 triệu đồng. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, văn hóa của người dân được nâng lên, trật tự xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được đảm bảo. Có được kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo của huyện Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự vận động sáng tạo, biết dựa vào sức dân, phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong huyện. Đây có thể xem là một trong những yếu tố quyết định tạo nên thắng lợi trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng là nền tảng, là động lực để huyện vững bước trên đường xây dựng nông thôn mới. Nhận định về những kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gia qua ông Nguyễn Đình Hiệp – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phong trào xây dựng nông thôn mới huyện cho biết:“ Trong 3 năm triển khai thực hiện huyện Đak Đoa đã huy động được cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã tham gia thực hiện chương trình. Đồng thời triển khai thực hiện kịp thời chủ trương chính sách  về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nên đã làm thay đổi cơ bản và nâng cao nhận thức từ cán bộ lãnh đạo đến người dân về chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và được nhân dân tích cực tham gia. Hầu hết các xã đã triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay bộ măt nông thôn ở Đak Đoa đã thay đổi lớn về Kinh tế –Văn hóa –Xã hội, An ninh chính trị ổn định. Trên cơ sở kết quả đạt được trong 3 năm qua, trong năm 2014 và những năm tiếp theo những xã đạt trên 9 tiêu chí  huyện tập trung để đầu tư  và huy động các nguồn vốn để phán đấu đạt xã nông thôn mới vào năm 2015”.

          Một mùa xuân mới đã về. Mùa xuân mang theo niềm tin và hy vọng cho cán bộ và nhân dân huyện Đak Đoa tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng nông thôn mới. Những bước đi đúng hướng, cùng với sự phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ và nhân dân trong huyện, mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình sẽ không còn xa với Đak Đoa.
 
                                                                   Hà Xuyên


TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 3
Tổng lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai