CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Tân Bình đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 11/08/2014
Đến xã Tân Bình, huyện Đak Đoa hôm nay,  mọi người đều cảm nhận được sự đổi thay ở xã thuần nông này. Những con đường nông thôn được cứng hóa, nhiều công trình phúc lợi được xây dựng khang trang,… đó là kết quả của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.  


Để nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và tạo sự đồng thuận của người dân trong “Phong trào Đak Đoa chung sức xây dựng nông thôn mới”, UBMTTQ xã Tân Bình đã phối hợp với Ban chỉ đạo của xã tổ chức vận động thành lập ban vận động ở các thôn, đồng thời hướng dẫn ban vận động cách tổ chức đăng ký và bình xét công nhận gia đình văn hóa gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hàng năm Ban chỉ đạo cấp xã, ban vận động các thôn đều triển khai công tác đăng ký đầu năm và cuối năm tổ chức họp bình xét dân chủ công khai để người dân trực tiếp bình chọn. Từ đó đã tạo ra phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa trong các gia đình và tại các khu dân cư, qua đó chất lượng của cuộc vận động được nâng cao rõ rệt. Người dân đã nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Nếu như trước đây hầu hết diện tích canh tác của xã chỉ trồng các loại ngô, khoai, sắn, rau màu năng suất thấp thì đến nay nhân dân trong xã đã đưa vào sản xuất các loại giống mới cho năng suất cao, diện tích các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, cao su ngày càng tăng. Nhờ đó mà đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng được nâng lên, mức thu nhập bình quân đầu người năm 2009 chỉ đạt 10,5 triệu đồng/năm thì đến cuối năm 2013 đạt 28 triệu đồng/người/năm. Hiện nay  tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn  dưới 5%. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, khuyến học,… được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tính từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp được trên 31 tỷ đồng để làm 8 km đường giao thông nông thôn, 1 công trình thủy lợi, xây dựng 1 nhà văn hóa thôn cùng nhiều công trình phúc lợi xã hội. Các nguồn quỹ do nhân dân đóng góp đều được sử dụng đúng mục đích. Từ nguồn quỹ vì người nghèo, xã đã triển khai xây dựng 7 căn nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ 6 con bò cái sinh sản cho các hộ nghèo, tặng hàng trăm xuất học bổng, suất quà cho trẻ em nghèo hiếu học,…đã tạo nên niềm vui phấn khởi, sự tin tưởng của người dân đối với Đảng, chính quyền. Ông Phùng Văn Qui, thôn II, xã Tân Bình cho biết:“Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới, trong những năm qua tôi thấy bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, trường học khang trang, đường xá được mở rộng và nhựa hóa. Bên cạnh việc phát triển kinh tế đã tạo nên nét sinh hoạt văn hóa tốt đẹp, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt,  cùng nhau xóa đói giảm nghèo. Vận động nhau thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xây dựng cuộc sống yên vui và hạnh phúc”
 nong-thon-moi-tan-binh-2.bmp
Xác định gia đình là tổ ấm, là nền tảng của xã hội, chính vì vậy phong trào xây dựng đời sống văn hóa được xã Tân Bình rất chú trọng. Hàng năm Ban chỉ đạo cuộc vận động từ xã đến thôn đã triển khai đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, công sở văn hóa. Qua triển khai, 100% số hộ trong xã đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các thôn đã đăng ký xây dựng và giữ vững thôn văn. Tính đến cuối năm 2013, toàn xã có 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có 811 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền. Xã có 3 thôn đều đạt thôn văn hóa cấp huyện, cơ quan UBND xã được công nhận công sở văn hóa. Các thôn đều xây dựng và thực hiện theo hương ước, qui ước, nếp sống văn minh thực sự đi vào cuộc sống của người dân. Ông Võ Tấn Tài, phó  Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xã Tân Bình cho biết thêm: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở địa phương những năm qua  đã phát triển rộng khắp trên địa bàn khu dân cư và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong từng hộ gia đình, cộng đồng, từng  đơn vị trường học và trở thành một nhân tố quan trọng, là động  lực phát triển kinh tế  - xã hội ở địa phương. Từ những kết quả đạt được, địa phương tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo đến tận các khu dân cư để vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống ở mức thấp nhất”.

Từ những kết  quả đạt được và những định hướng cụ thể trong thời gian đến là nền tảng và động lực để Tân Bình phát huy lợi thế  đưa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng phát triển, tạo cơ sở vững chắc thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và tạo đà để Tân Bình về đích nông thôn mới vào cuối năm  2014 .

 
                                                              Hà Xuyên

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 22
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai