CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Xã Nam Yang với Phong trào Thi đua xây dựng Nông thôn mới

Ngày đăng bài: 03/05/2015
Xã Nam Yang cách trung tâm huyện Đak Đoa 08 km về phía Bắc. Diện tích tự nhiên 1.548,25 ha, toàn xã có 7.044 khẩu với 1.600 hộ. Dân cư sống tập trung, 99,8% dân số là người kinh. Trong những năm qua tình hình kinh tế - xã hội của xã không ngừng phát triển với thế mạnh là cây Cà phê và Hồ tiêu, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm,…được Nhà nước quan tâm đầu tư cùng với sự đóng góp của nhân dân tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng Nông thôn mới. 


Được UBND tỉnh chọn là xã điểm đầu tư xây dựng nông thôn mới nên được ưu tiên về nguồn vốn. Có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, xuyên suốt của UBND huyện và sự giúp đỡ hướng dẫn của các phòng ban của huyện. Đảng ủy, chính quyền xã xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, từ đó đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung vào triển khai thực. Nam Yang là xã người kinh, dân cư sống tập trung, trình độ dân trí đồng đều; nhân dân có tinh thần tự lực, tự cường trong lao động sản xuất, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Cơ sở hạ tầng có sẵn trước khi xây dựng nông thôn mới khang trang; tỷ lệ hộ nghèo thấp (năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo là 8,3 %).

Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã Nam Yang cũng gặp không ít khó khăn như công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể bước đầu còn nhiều lúng túng. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân về việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới chưa thật sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Một bộ phận người dân chưa nhận thức đúng nên còn trông chờ ỷ lại vào chính quyền và sự đầu tư của nhà nước. Tiềm lực của địa phương rất lớn nhưng chưa phát huy hết . Công tác triển khai quy hoạch, xây dựng còn gặp nhiều khó khăn do xã có diện tích tự nhiên nhỏ, đa số đều là đất sản xuất của nhân dân đang canh tác,  nên khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng vì giá trị thực tế cao. Nên trong quá trình thực hiện cần điều chỉnh quy hoạch và tìm nguồn vốn đầu tư đây là một trong những khó khăn rất lớn trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng.

Xác định được những khó khăn, thuận lợi, Đảng uỷ xã thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, cùng với việc ra nghị quyết lãnh đạo, Đảng uỷ thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Tiến hành phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cho từng thành viên một cách cụ thể chi tiết. Sau khi Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới và Tổ công tác được thành lập và tiến hành điều tra, tập hợp số liệu tình hình kinh tế- xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của xã để làm cơ sở lập quy hoạch.

Tuyên truyền cho cán bộ đảng viên cũng như quần chúng nhân dân hiểu và thấy rõ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; vận động nhân dân góp công, góp sức để xây dựng các công trình. Sử dụng nhiều kênh tuyên truyền để quán triệt chủ trương, tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Nhờ có sự dân chủ bàn bạc tham gia góp ý của đông đảo cán bộ, đảng viên và của quần chúng nhân dân nên khi công bố quy hoạch cũng như việc tổ chức thực hiện được cán bộ nhân dân đồng tình ủng hộ.
ntm-2.bmp
Đồng chí Lê Viết Phẩm tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Nam Yang.

Xác định nguồn vốn xây dựng nông thôn mới là rất lớn, vì vậy, địa phương đã thực hiện tốt theo tư tưởng chỉ đạo của các cấp, đó là phát huy nội lực của địa phương là chính. Theo đó, xã đã huy động các nguồn vốn lồng ghép từ nhiều dự án để đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn, đồng thời  xây dựng phương án huy động nhân dân tham gia đóng góp để xây dưng các công trình thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và được nhân dân đồng thuận trong việc tham gia đóng góp ngày công, góp tiền, hiến đất để thực hiện bê tông hóa đường GTNT, KCHKM, nhà sinh hoạt cộng đồng… góp phần hoàn thành các tiêu chí. Huy động 1797 ngày công và 1.277.219 triệu đồng để thực hiện hoàn thành 0,9 km kênh mương nội đồng và 4,336 km đường GTNT. Nhân dân đóng góp 27,6 triệu đồng để mua bàn ghế học tập cho trường mẫu giáo, 57triệu đồng để làm cổng, đường vào trường, hàng rào  trường tiểu học, 40 triệu đồng sửa chữa cầu dân sinh, 287 triệu đồng xây dựng 2 phòng học cho trường Tiểu học. Các hộ dân đã xây dựng được 03 trạm biến áp, 03 km đường dây trung thế và 04 km đường dây hạ thế, tổng giá trị khoảng 5 tỷ đồng.  Ngoài ra hằng năm còn huy động sức dân bỏ công để nạo vét kênh mương nội đồng, mương mán, khơi thông cống rãnh hàng năm trên các tuyến đường. Trong 3 năm qua, số tiền nhân dân đóng góp 6.630.369 triệu đồng, và trên 2320 ngày công lao động. Cùng với các nguồn kinh phí và sự đóng góp của nhân dân qua 4 năm triển khai thực hiện, đến nay xã đã đạt được 19/19 tiêu chí và đã được UBND Tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về Nông thôn mới, về đích sớm hơn 01 năm so với kế hoạch./.
 
                                                                                     MAI TẤN LỢI

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 10
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai