CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Xuân về trên xã điểm nông thôn mới

Ngày đăng bài: 12/02/2015
Gần 4 năm, khoảng thời gian không phải là dài, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân đã làm cho bộ mặt nông thôn xã Nam Yang có nhiều chuyển biến rõ nét thông qua những việc làm thiết thực và hiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới.


Những ngày cận Tết Ất Mùi, về xã Nam Yang, là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Đak Đoa đạt 19/19 tiêu chí dựng nông thôn mới, chúng ta dễ nhận thấy không khí đón xuân của người dân nơi đây lại thêm vui tươi hơn. Đối với người dân địa phương, Tết Ất Mùi năm nay có nhiều thay đổi và có phần sung túc hơn. Bởi, không chỉ có kinh tế gia đình ngày càng phát triển mà với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Những con đường sạch sẽ được trải bê tông bằng nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người dân, các trường học trên địa bàn đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp, hệ thống giao thông nông thôn từng bước được hoàn thiện. Trong năm 2014, xã đã đầu tư trên 2.590 triệu đồng cho Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới hỗ trợ sản xuất 299 triệu đồng, vốn trái phiếu chính phủ 710 triệu đồng, vốn xổ số kiến thiết 410 triệu đồng, vốn chương trình mục tiêu quốc gia khác 280 triệu đồng, ngân sách tỉnh, huyện, xã 680 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp 287 triệu đồng, chủ yếu đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế xã. Ngoài ra nhân dân trong xã còn tự đầu tư phát triển sản xuất và xây dựng nhà ở trên 31.520 triệu đồng, đã làm cho bộ mặt nông thôn được khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên. 

Ông Huỳnh Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Nam Yang cho biết: “Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa, sự nỗ lực, tích cực đoàn kết của hệ thống chính trị xã Nam Yang, cùng sự tích cực của nhân dân trong toàn xã cũng đã xây dựng nền kinh tế xã nhà từng bước phát triển với những điều kiện phù hợp với địa phương. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 3%. Đây là điều kiện tốt để xã từng bước xây dựng phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng văn hóa xã hội, môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp. Thực hiện chương trình nông thôn mới, hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân của địa phương một lòng đoàn kết tập trung trên tinh thần dân chủ cố gắng và trong những năm tiếp theo cũng sẽ tập trung để phát huy và hoàn thiện 19 tiêu chí đã đạt ngày càng thêm bền vững” .

Xã Nam Yang được xem là xã có thế mạnh và truyền thống sản xuất các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, với diện tích sản xuất tương đối lớn của huyện Đak Đoa, toàn xã có trên 930 ha cây công nghiệp các loại, trong đó cà phê 756 ha, hồ tiêu trên 170 ha, những năm qua người dân trong xã đã tập trung đầu tư chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý nên các loại cây trồng của xã phát triển tốt ít sâu bệnh, cho năng xuất và sản lượng cao, là nguồn thu nhập chính của người dân trong xã.  Bên cạnh sự hỗ trợ về vốn của các ngành nhằm giúp người dân tập trung phát triển kinh tế, hiện bà con còn biết truy cập thông tin qua mạng Internet để tìm hiểu các mô hình sản xuất mới, cũng như học hỏi kinh nghiệm sản xuất thâm canh, từ đó ứng dụng vào thực tiễn để góp phần mang lại hiệu quả cho gia đình.  

Đến thăm gia đình ông Đoàn Thâm, thôn 2, xã Nam Yang là một trong những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Nam Yang. Gia đình ông vừa sản xuất thâm canh các loại cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao, vừa kinh doanh phân bón, đã giúp cho kinh tế gia đình ông ngày một khấm khá hơn. Hiện gia đình ông có gần 5 ha cà phê kinh doanh, 2.000 trụ tiêu, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Kinh tế khá giả ông có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tập trung cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, hơn nữa gia đình ông cũng là một trong những hộ đã tích cực đóng góp công sức, tiền của để góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ông Đoàn Thâm, thôn 1 xã Nam Yang nói:Khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của chương trình nông thôn mới bản thân cũng như gia đình vẫn động bà con đóng góp tiền của, công sức để làm đường giao thông nông thôn, gia đình tỗi cũng đóng góp khoảng 7 đến 8 triệu đồng. Và để phục vụ chương trình tưới tiêu thì bản thân cũng có hạ một trạm biến áp 250kv để phục vụ cho gia đình và nói chung là phục vụ cho bà con, láng giềng ai có diện tích gần đó thì người ta đóng góp tiền vào để người ta tưới tiêu trong thời gian vừa qua. Trạm biến áp làm được hơn một năm nay, vận hành rất tốt”.

Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thâm canh tăng vụ, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu mà đời sống của người dân xã Nam Yang ngày một nâng lên, số hộ ghèo đã giảm thấp và được thay vào đó là những hộ khá giàu ngày càng tăng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt khá cao, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 3%, số hộ khá giàu ngày càng tăng, có hộ mức thu nhập hàng năm đạt hàng tỷ đồng/năm. Đời sống kinh tế phát triển mạnh, nên mọi người đều vui tươi, phấn khởi với những đổi thay trên quê hương mình và càng hăng say thi đua lao động sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần. Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Mùi này, về Nam Yang chúng ta sẽ dễ ràng bắt gặp hình ảnh những người nông dân cần cù chịu khó đang tranh thủ chăm sóc cho cây cà phê để chuẩn bị cho niên vụ mới, nhiều gia đình cũng đang tập trung nhân công thu hái những diện tích hồ tiêu còn lại. Với giá nông sản ổn định và tương đối cao như năm nay, trừ chi phí người dân cũng đã có thu nhập ổn định, có điều kiện để chuẩn bị một cái tết đầm ấm, đầy đủ hơn. Với sự nỗ lực tự thân của bà con nông dân trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước về vốn và khoa học kỹ thuật, kinh tế nông nghiệp của xã Nam Yang đã có bước phát triển vượt bậc, bộ mặt nông thôn cũng trở nên khang trang hơn.

Bên cạnh những con đường bê tông thênh thang sạch sẽ, trong các xóm làng của Nam Yang hôm nay, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng cho làng quê, nhiều nhà đã mua sắm ô tô, xe ga và nhưng thiết bị đắt tiền phục vụ cho cuộc sống. Tại trung tâm xã, cửa hàng dịch vụ mọc lên rất nhiều, lúc nào cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán, đã tạo nên khung cảnh tấp nập, sung túc của một xã nông thôn mới, với diện mạo mới, cuộc sống mới.
 ntmt-xuan-2.bmp
Một góc xã Nam Yang
 
Ông Võ Tâm, thôn trưởng thôn 2 xã Nam Yang cho biết thêm: “Qua phát triển kinh tế trong xã nói chung và thôn 2 chúng tôi nói riêng là vừa chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó chủ yếu là cây hồ tiêu và cây cà phê. Hiện giờ bình quân thu nhập từ 27 đến 30 triệu đồng/đầu người. Qua đó chúng tôi tiếp tục hưởng ứng xây dựng nông thôn mới”.

Về xã Nam Yang vào những ngày cuối năm này, mới thấy bộ mặt nông thôn nơi đây đã thật sự thay da đổi thịt, kinh tế phát triển và cuộc sống của người dân đã được cải thiện. Mọi nhà đều tất bật chuẩn bị đón xuân trong không khí vui tươi, phấn khởi. Nam Yang  đã khoác lên mình một tấm áo mới để đón Tết Ất Mùi trong niềm vui mới và sự háo hức đón chờ được công nhận là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện./.

 
Phương An

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: ubnddakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai