Xã Đắk Sơ Mei > Giới thiệu
Đak Sơmei là một xã vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng thuộc huyện Đak Đoa. Là quê hương của Anh hùng - Liệt sỹ Wừu - Người con ưu tú, là biểu tượng dũng cảm, kiên cường, bất khuất, một lòng trung kiên theo Đảng, theo Bác Hồ của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Xã Đak Sơmei trước đây là xã Đak Đoa, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm huyện 26 km về phía Bắc, có vị trí địa lý như sau:
- Phía Đông giáp với xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
- Phía Tây giáp với huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai
- Phía Nam giáp với xã Đak Krong.
- Phía Bắc giáp với xã Hà Đông, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Đơn vị hành chính cấp thôn, làng: 10 thôn, làng (02 thôn, 08 làng). Thôn 17, thôn 18, làng Đê Sơmei, Đê Pral, Đê Gôh, A Droch, Đê Tul, Kon Plek, Đê Đoa và Bok Rei.
Tổng diện tích toàn xã là 14.890,41 ha (trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 14.054,65 gồm: đất trồng cây hàng năm: 7.009,92 ha; đất trồng lúa: 285,92 ha; đất trồng cây lâu năm: 730,26ha). Dân số 1.096 hộ/6.122 khẩu, phân bố ở 10 thôn, làng (trong đó: dân tộc Bahnar 874 hộ/5.205 khẩu, chiếm 85%); hiện là xã vùng III với 05 làng đặc biệt khó khăn (làng Đê Pral và Đê Sơmei, Đê Gôh, A Droch, Bok Rei); năm 2018 có 416 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37,96%; hộ cận nghèo: 194 hộ, chiếm tỷ lệ 17,7%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,59%
Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, Đak Sơmei là vùng căn cứ cách mạng. Nhân dân giàu lòng yêu nước, có truyền thống cách mạng, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Đak Sơmei tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, kiên cường, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tăng cường củng cố, xây dựng quốc phòng - an ninh vững mạnh, góp phần  xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Trong những năm qua, kinh tế của xã có tốc độ tăng trưởng khá, hiện nay tình hình kinh tế của xã phát triển ổn định, giá trị sản xuất bình quân đầu người năm 2018 đạt 20.000.000 đồng. Cơ cấu kinh tế của xã: Nông lâm nghiệp chiếm 84,5%, công nghiệp – xây dựng chiếm 5%, thương mại - dịch vụ chiếm 10,5%. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đạt và vượt kế hoạch huyện giao.
Trong những năm tới, xã phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội sau đây: Chú trọng công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của xã. Làm tốt việc xây dựng và củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...  Phát huy các nguồn lực đầu tư, khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế để đưa kinh tế - xã hội của xã phát triển, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản suất bình quân giai đoạn 2015-2020 là 12,144%/ năm. Cơ cấu kinh tế xã đến năm 2020. Tỷ trọng các ngành: Nông lâm nghiệp: 76,8%; Công nghiệp – TTCN: 7,7%; Dịch vụ 15,5%. Thu nhập bình quân đầu người/năm đến năm 2020: 25.000.000 đồng; Thu ngân sách địa bàn đến năm 2020 đạt 550 triệu đồng ; hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường: 99,6% ; Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3%/năm; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,4%.
Với mong muốn trang Thông tin điện tử UBND xã Đak Sơmei sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin và  là cầu nối của các tổ chức, nhân dân trong, ngoài xã với chính quyền xã.
Để truy cập vào trang thông tin điện tử của xã Đak Sơmei: Truy cập vào địa chỉ “Dakdoa.gialai.gov.vn”, kéo xuống dưới cùng để thấy tên xã Đak Sơmei, sau đó nhấn vào tên xã Đak Sơmei để vào trang web của xã.
Xin trân trọng cảm ơn!
                 CHỦ TỊCH UBND XÃ ĐAK SƠMEI
                      CHRÊNG
hoavan.png