LIÊN KẾT WEBSITE


 

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

Điện thoại: 0269.3 Email:..........@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 10
Số người on-line: 1

HƯỚNG DẪN tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra

06/02/2020
TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI VIRUS CORONA GÂY RA. (ban hành kèm theo Hướng dẫn số 72-HD/BTGHU, ngày 03 tháng 02 năm 2020 của ban Tuyên giáo Huyện ủy)
1. Tên dịch bệnh, nguyên nhân, nguồn gốc, tính chất, mức độ nguy hiểm, cơ chế virus lây lan.
1.1. Tên dịch bệnh: Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
1.2. Nguyên nhân: Do chủng mới của virus Corona gây ra.
Theo Bộ Y tế virus Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó
1.3. Nguồn gốc: Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguốn gốc của Corona. Nhiều ý kiến cho rằng, vi rút nCoV là một betacoronavirus, thuộc họ với vi rút gây hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loại dơi. Phân tích cây di truyền của vi rút này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của vi rút.
1.4. Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.
1.5. Đường lây lan: Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.
2. Các triệu chứng khi nhiễm virus corona
Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Corona từ nhẹ đến nặng bao gồm:  Sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Corona gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong.
3. Các biện pháp cần thực hiện khi phát hiện người có dấu hiệu nhiễm bệnh.
- Khi phát hiện người có dấu hiệu sốt từng tiếp xúc với ca bệnh hoặc di chuyển đến vùng dịch tễ (vùng bị nhiễm bệnh), phải lập tức cách ly, theo dõi sát và báo cáo lên cơ quan y tế.
- Các ca bệnh nghi ngờ hoặc có thể mắc bệnh đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán. Ngoài ra, người mắc bệnh hoặc nghi ngờ cần nhập viện theo dõi, cách ly hoàn toàn.
- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử lý kịp thời.

4. Các biện pháp giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona

4.1. Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống, bạn cần chú ý:
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, hay miệng.
- Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm.
- Tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu vực chợ.
4.2. Bạn thể bảo vệ bản thân người xung quanh bằng cách rửa tay thật sạch:
- Sau khi ho hay hắt hơi.
- Khi chăm sóc người bệnh.
- Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm.
- Trước khi ăn.
- Sau khi đi vệ sinh.
- Bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bẩn.
- Sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật.
- Rửa tay với xà phòng bất cứ khi nào tay bẩn.
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
- Người tiếp xúc với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.
- Người tiếp xúc với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác
4.3. Với những hành động sau, bạn đã biết cách bảo vệ bản thân mình và người khác
- Dùng khăn giấy, khuỷu tay hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi.
- Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
- Vứt bỏ khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp.
- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
- Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế…bằng cách mở các cửa ra vào và cử sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
- Rửa tay sau khi ho và hắt hơi.
- Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm chạm tay vào mắt, mũi hay miệng).
- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang dã.
- Hiện đang có dịch nCoV, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch.
- Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.
4.4. Đảm bảo an toàn thực phẩm là cách để giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới:
- Sử dụng dao và thớt khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín.
- Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín.
- Không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.
- Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt  vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.
- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

THÔNG BÁO

TIN ẢNH

THĂM DÒ Ý KIẾN

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?