TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 22
Số người on-line: 1

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình cho thuê, chuyển nhượng đất sản xuất tại huyện Đak Đoa.

Ngày đăng bài: 14/11/2017
Sáng ngày 13/11/2017, Sau khi đi khảo sát thực tế tại 02 xã KDang và Hà Bầu, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hồ Văn Điềm – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về tình hình cho thuê, chuyển nhượng đất sản xuất trong đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến không còn đất canh tác.

Trong những năm qua, trước thực trạng người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện bán đất, cho thuê đất sản xuất diễn ra khá phổ biến và đây là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số tương đối cao, chiếm gần 92% tổng số hộ nghèo của toàn huyện;
Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo và kế hoạch triển khai thực hiện, thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền vận động, xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết trong sản xuất nhằm hạn chế phần nào tình trạng bán đất, cho thuê đất sản xuất trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện; qua đó, đã có tác động tích cực đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đã hạn chế được tình trạng mua bán, cho thuê đất trong đồng bào DTTS và đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất phù hợp giữa hộ người kinh có vốn, có kinh nghiệm sản xuất nhưng thiếu đất sản xuất với hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đất nhưng thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm sản xuất tập trung tại một số thôn của xã Hà Bầu, Đak Krong, Hnol, Adơk, Kon Gang...  với có 28 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia liên kết, tổng diện tích liên kết sản xuất là 13,1 ha.

Mặc dù, tình trạng mua bán, cho thuê đất trong đồng bào DTTS có giảm, song qua số liệu thống kế từ cuối năm 2014 đến nay, toàn huyện có đến 510 hộ đồng bào DTTS chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 255,06ha;  412 hộ cho thuê đất sản xuất với diện tích 263,98 ha, theo chu kỳ từ 5 – 30 năm với số tiền bình quân từ 10-25 triệu đồng/ha/năm và tập trung chủ yếu tại các xã Glar, KDang,…Đặc biệt tại xã Đak Sơmei là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện, nhưng tỷ lệ bán và cho thuê đất ở mức rất cao, với 77ha cho thuê và 91 ha đã được chuyển nhượng cho các cá nhân trong và ngoài huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Điềm đánh giá cao những kết quả mà huyện Đak Đoa đã làm được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành của huyện trong thời gian tới cần nổ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân không chuyển nhượng, không cho thuê đất sản xuất mà giữ đất sản xuất để phát triển kinh tế, ổn định đời sống; thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm bắt thông tin về tình hình mua bán, cho thuê đất sản xuất, xử lý nghiêm các vụ chuyển nhượng đất trái phép; nghiên cứu xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả; có biện pháp hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi để người dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích, từ đó góp phần tích cực trong việc giảm thiểu tình trạng chuyển nhượng, cho thuê đất sản xuất./.
Minh Phụng

TIN ẢNH

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?