LIÊN KẾT WEBSITE


 

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 
Điện thoại:  0269.3      
Email:..........@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 9
Số người on-line: 1

Thông báo về tình hình rệp sáp hại cà phê và các biện pháp chỉ đạo phòng trừ trong thời gian tới trên địa bàn xã Nam Yang

Ngày đăng bài: 23/03/2020
           1.Tình hình rệp sáp hại cà phê trong thời gian qua:
          Xã Nam Yang có diện tích cà phê tương 760 ha, chủ yếu là giống cà phê Robusta, phân bố rộng trên khắp địa bàn Xã Nam Yang. Qua công tác điều tra, theo dõi hiện nay cây cà phê đang trong giai đoạn chăm sóc, ra hoa, quả non, rệp sáp đã xuất hiện gây hại rải rác và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.


          2. Tác hại của rệp sáp hại chùm quả cà phê:
          Rệp sáp xuất hiện thường bám vào chồi, lá, chùm quả, cành, thân rễ để hút nhựa cây. Rệp hút nhựa cây làm hoa bị rụng, quả héo khô. Nếu rệp phát triển với mật độ cao xuất hiện vón cục và chảy nhựa ở chùm quả gây khó khăn cho công tác phòng trừ. Trường hợp cây bị nặng, gặp nắng nóng kéo dài cây có thể khô héo, dẫn đến chết cây. Rệp gây hại làm tổn thương cuống quả tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh thối rụng quả hàng loạt.
          3. Dự báo tình hình rệp sáp hại cà phê trong thời gian tới:
          Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên thì vụ Đông xuân 2019 - 2020 nắng nóng kéo dài, tối và sáng sớm trời hơi lạnh, có sương mù, trưa nắng nóng, thời tiết khô do chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng Enso. Tuy nhiên hiện nay các vườn đã tưới nước xong đợt 2, và chuẩn bị tưới đợt 3 độ ẩm trong vườn được cải thiện, đây là điều kiện thuận lợi cho rệp sáp hại cành, quả cà phê phát triển và có nguy cơ gia tăng gây hại cả về mật độ và diện tích nhiễm. Nếu không được theo dõi thường xuyên và phòng trừ kịp thời sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất và chất lượng cà phê trong vụ 2020.
         4. Các biện pháp chỉ đạo phòng trừ:
          Để giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do rệp sáp gây ra, khống chế, ngăn chặn không để bùng phát thành dịch UBND xã Nam Yang đề nghị Ban nhân dân thôn vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung sau:
         - Đối với những diện tích chưa cắt cành sau thu hoạch: Thường xuyên vệ sinh vườn cây, cắt bỏ cành già, sâu bệnh, chồi vượt, cành vô hiệu trong tán, cành sát mặt đất tạo sự thông thoáng, giảm tiêu hao dinh dưỡng, hạn chế sự lây lan của rệp.
        - Thăm đồng thường xuyên, phòng là chính, trừ phải triệt để và có hiệu quả.
       - Đối với trường hợp rệp mới xuất hiện gây hại cục bộ cần đánh dấu cây để phun trực tiếp vào các cây, cành bị nhiễm để đỡ lãng phí công sức, tiền bạc, hạn chế ô nhiễm môi trường. Khi mật độ rệp sáp cao có thể dùng vòi nước với áp suất cao xịt mạnh làm cho sáp tơ trắng bung ra sau đó mới dùng thuốc để tăng hiệu quả hơn; có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như:
      + Đối với mật độ rệp sáp thấp có thể sử dụng các loại thuốc sinh học như: nhóm Abamectin, Azadirachtin, Nấm tím (Paecilomyces), nấm trắng (Beauveria), nấm xanh (Matarhizium)...
   + Đối với vườn mật độ cao nên sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau: Chlorpyrifos Ethyl, Cypermethrin, Dimethoate. Các  loại thuốc trên cần pha theo nồng độ hướng dẫn trên nhẫn bao bì để phun, phun đủ lượng thuốc nước và phun kỹ vào những cây, cành, chùm quả bị rệp gây hại.
      Chú ý: Khi phòng trừ rệp sáp bằng biện pháp sử dụng thuốc BVTV thì chỉ phun thuốc khi vườn đảm bảo độ ẩm cho cây và phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc, đúng phương pháp) thì hiệu lực diệt trừ mới cao.
     Trong thời gian hoa chuẩn bị nở và nở không được phun hóa chất thuốc BVTV, chỉ được phun khi hoa đã thụ phấn và héo.
     5. Đề nghị:
    1. Các Ban phát triển thôn thông báo kịp thời đến và bà con nông dân phòng trừ ngay khi rệp mới xuất hiện và thường xuyên thông báo về UBND xã để có sự phối hợp.
     2. Đối với người sản xuất: Thăm đồng thường xuyên, kịp thời nắm bắt diễn biến của rệp sáp trên đồng ruộng của mình. Tích cực phòng trừ bằng tất cả các biện pháp tổng hợp để đạt hiệu quả cao.
     Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc xin liên hệ số điện thoại bàn: 3831825, DĐ: 0979072581 hoặc liên hệ Đ/c Thảo (0989692893) để được hướng dẫn cụ thể./.

                                                                                                                                        Trần Thị Phương Thảo


THÔNG BÁO

TIN ẢNH

THĂM DÒ Ý KIẾN

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
 
 
 

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai