Xã Nam Yang > Giới thiệu > Quá trình hình thành và Phát triển
Xã Nam Yang cách trung tâm huyện Đak Đoa 08 km về phía bắc. Có tổng diện tích tự nhiên 1548,25 ha. Toàn xã có 7044 khẩu với 1909 hộ. Dân cư sống tập trung, 99,8% dân số là người kinh. Trên địa bàn xã có 4 tôn giáo: Phật giáo; Thiên chúa giáo; Tin lành; Cao đài. Nhân dân trên địa bàn có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Toàn xã có 03 mẹ Việt Nam Anh Hùng, 41 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
Quá trình hình thành và phát triển của xã Nam Yang: Năm 1957, 1958 do chính sách di dân của chế độ trước, lúc đó có khoảng 630 hộ gia đình, với khoảng 2200 khẩu di dân vào sinh sống tại xã Lệ chí. Đến năm 1976 xã được đổi tên thành xã Nam Yang. Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa và các cây ngắn ngày, kinh tế lúc đó còn khó khăn. Đến năm 1986 khi đất nước đổi mới theo kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, đời sống nhân dân dần dần được cải thiện. Với truyền thống yêu nước, cần cù lao động, chịu thương chịu khó cùng với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền xã, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Kinh tế chuyển sang trồng cây Cà phê và Hồ Tiêu là chủ lực. Năm 1996 đến 2004 với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân các hộ dân tự nguyện hiến đất, đóng góp vốn xây dựng đường điện cao áp, đường giao thông nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại và phát triển kinh tế.
Trong những năm qua, thừa hưởng thành quả đổi mới của đất nước, tạo cơ chế thông thoáng cho nhân dân làm ăn phát triển kinh tế. Mặc khác, nhờ sự đầu tư của nhà nước về cơ sở hạ tầng và các chương trình xóa đói giảm nghèo nên đời sống của nhân dân từng bước được phát triển. Nhìn chung trước khi có chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Nam Yang đã có hệ thống cơ sở hạ tầng Điện, Đường, Trường, Trạm cơ bản khang trang đây cũng là tiền đề thuận lợi cho quá trình xây dựng Nông thôn mới.
Mặc dù tình hình an ninh chính trị vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng uỷ xã, sự điều hành của UBND xã nên tình hình ANCT - TTATXH được giữ vững ổn định, nhân dân quan tâm làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình, đoàn kết dân tộc - tôn giáo được phát huy, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh và mang lại nhiều kết quả.
Đến nay xã Nam Yang là một trong những xã có nền kinh tế phát triển nhất của huyện Đak Đoa, với thế mạnh là cây Cà phê và Hồ Tiêu, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân phát triển. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước. Hộ nghèo ngày càng giảm, số hộ giàu, khá ngày càng tăng, số hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng/năm trở lên chiếm khoảng trên 15%. Công tác chính sách xã hội được quan tâm đầy đủ và kịp thời. Công tác Giáo dục có nhiều bước phát triển vượt bậc. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
Xã Nam Yang là xã người Kinh, trình độ dân trí cao. Nhân dân trên địa bàn có tinh thần tự lực, tự cường trong lao động sản xuất, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

quatrinhhinhthanhphattrien.png
hoavan.png

Ban biên tập: UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm chính: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện