HĐND HUYỆN TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ MƯỜI LĂM - KHÓA XII

17/12/2020
         Thực hiện Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019; Quy chế hoạt động của HĐND và được sự nhất trí của Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện Đak Đoa, khóa XII nhiệm kỳ 2016 -2021 tiến hành kỳ họp thứ Mười lăm, kỳ họp theo luật định trong 02 ngày từ ngày 17-18/12/2020 nhằm đánh giá thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ Chín - HĐND huyện khóa XI. Về dự kỳ họp có các đồng chí Thường trực HĐND huyện, các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBMTTQVN huyện, thành viên UBND huyện, Chánh án TAND huyện, Viện trưởng Viện KSND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, Trưởng, phó các Ban HĐND huyện, Thư ký kỳ họp và 34/37 vị đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Triển khai thực hiện kế hoạch năm 2020 theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 17/12/2019 của Huyện ủy, Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ngày 19/12/2019 của HĐND huyện tại kỳ họp thứ Mười hai - Hội đồng nhân dân huyện khóa XII. Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của huyện còn nhiều khó khăn như giá nông sản cà phê, hồ tiêu luôn ở mức thấp, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, dịch Bạch hầu, thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội. Nhưng với sự quyết tâm, Ủy ban nhân dân huyện đã đề ra các chủ trương, giải pháp tháo gỡ kịp thời và có hiệu quả, đồng thời, tổ chức triển khai, xây dựng các biện pháp điều hành, chỉ đạo nên tình hình kinh tế - xã hội huyện tiếp tục ổn định và phát triển, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch; đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh được giữ vững, dân chủ cơ sở không ngừng được phát huy, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn ngày càng trong sạch, vững mạnh, tình hình tiếp công dân và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở có những chuyển biến tích cực, công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, nhất là việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19,  dịch bạch hầu trên địa bàn. Với sự chủ động triển khai và chỉ đạo, điều hành thực hiện quyết liệt, kịp thời các chủ trương, giải pháp nêu trên, nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020 đạt được kết quả: Tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) ước đạt 7.922 tỷ đồng, đạt 97,8% KH (tăng 8,76% so với cùng kỳ năm 2019); tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 8,75%, trong đó ngành nông lâm nghiệp - thủy sản đạt 3.077 tỷ đồng đạt 100,03% KH (tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019), ngành công nghiệp - xây dựng đạt 2.046,08 tỷ đồng đạt 96,06% kế hoạch (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019), ngành dịch vụ đạt 2.798,97 tỷ đồng đạt 96,72% kế hoạch (tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2019). Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng, đạt 97,6% so với kế hoạch (tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2019).
         Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, chương trình công tác năm 2021, nghe báo cáo tình hình xét và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả công tác thanh tra và đấu tranh chống tham nhũng, chống buôn lậu trên địa bàn năm 2020, chương trình công tác năm 2021; báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp này. Nghe thường trực HĐND huyện báo cáo tình hình hoạt động của HĐND năm 2020, chương trình công tác năm 2021; các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân, TAND, Chi cục thi hành án dân sự huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ, công tác năm 2020, chương trình công tác năm 2021, thông  báo của Ủy ban MTTQ huyện về hoạt động của mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị đối với HĐND, UBND, các đại biểu HĐND.
         Kỳ họp cũng đã bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Huỳnh Siểm – Huyện ủy viên – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch. Qua kết quả kiểm phiếu ông Huỳnh Siểm đã trúng cử chức vụ Phó chủ tịch UBDN huyện, nhiệm kỳ 2016-2021.
         Phần trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện giải trình một cách đầy đủ và có trách nhiệm về các nội dung mà cử tri quan tâm đã phần nào giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của cử tri tại kỳ họp này.
         Kỳ họp cũng đã đề ra một số nội dung, chương trình công tác năm 2021 như: Tiếp tục duy trì thực hiện hiệu phiên họp hàng tháng của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện để thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tổ chức thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 24/7/2020 về chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2021; trên cơ sở Nghị quyết 02/NQ-HĐND xây dựng kế hoạch giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện năm 2021 và tổ chức giám sát, khảo sát những vấn đề cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, đặc biệt là tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Đôn đốc Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan, đơn vị giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri và các đại biểu quan tâm đã được trả lời tại các kỳ họp trước.  Tiếp nhận, chuyển, đôn đốc và kiểm tra, theo dõi kết quả giải quyết các đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tiếp công dân định kỳ hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh theo quy định.

Nguyễn Thị Hiệp - VP HĐND và UBND