ĐAK ĐOA TỔ CHỨC HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ PHƯƠNG ÁN CÁNH ĐỒNG SẢN XUẤT MỘT GIỐNG LÚA TẠI XÃ ĐAK SƠMEI

Ngày đăng bài: 21/10/2022
        Sáng ngày 20/10/2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa phối hợp tổ chức Hội thảo đánh giá Phương án “Cánh đồng sản xuất một giống lúa chất lượng cao DT100” tại xã Đak sơmei.
        Phương án “Cánh đồng sản xuất một giống lúa chất lượng cao DT100” được triển khai thực hiện tại cánh đồng Đak Atrâu, thuộc làng Pral Sơmei, xã Đak sơmei trên quy mô 38ha với 110 hộ dân tham gia. Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ giống, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào quá trình gieo sạ, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, nên các diện tích lúa thuộc mô hình phát triển khá tốt.

Hình ảnh: Tại buổi hội thảo.
        Qua quá trình triển khai thực hiện và theo dõi, cho thấy giống lúa DT100 phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cứng cây, đẻ nhánh nhiều, có khả năng chịu chua phèn và kháng được sâu bệnh, lúa có thời gian sinh trưởng từ 110 đến 115 ngày, năng suất thu hoạch bình quân đạt khoảng khoảng 5,4tấn/ha, có chân ruộng chăm sóc tốt thì năng suất đạt 6,3 tấn/ha, cao hơn giống lúa chủ lực HT1 mà địa phương đang sản xuất từ 4 đến 5 tạ/ha.
        Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá giống lúa DT100 là phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương và đề nghị UBND xã Đak sơmei tiếp tục nhân rộng mô hình đưa giống lúa DT100 vào sản xuất đại trà trong các vụ sản xuất tiếp theo nhằm giúp người dân thay dần các giống lúa đã bị thoái hóa, nâng cao trình độ thâm canh lúa nước cho người nông dân để giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm lúa gạo có chất lượng của địa phương./.

Ngọc Định, Hồng Viên Trung tâm VHTTTT