Đak Đoa: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp theo quy hoạch 3 loại rừng

Ngày đăng bài: 06/10/2021
       Nhằm tiếp tục quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có,đặc biệt là diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng tỉnh Gia Lai đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Quyết định 527), thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu.
       Ủy ban nhân dân các huyện Đak Đoa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản số 1294/UBND-NL ngày 10/9/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Kết luận số 422-KL/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Sở kết tình hình thực hiện Chương trình số 38-CTr/TU, ngày 29/3/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; công văn số 1741/UBND-NL ngày 27/8/2021 của UBND huyện, về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp; căn bản số 1972/UBND- NL ngày 27/3/2021 của UBND huyện, về việc phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
       Theo đó, UBND các xã, thị trấn: Tăng cường vài trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp quy định Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn quản lý;Tổ chức quản lý, bảo vệ có hiệu quả diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý. Quản lý, bảo vệ tốt các diện tích rừng và đất lâm nghiệp Nhà nước chưa giao, chưa cho thuê; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm;Chủ động rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ rừng nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý; đặc biệt là diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 527 thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu.
       Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu UBND huyện triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn có hiệu quả. Thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động lâm nghiệp và thực thi pháp luật theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Kiểm lâm. Phối hợp quản lý,bảo vệ chặt chẽ diện tích rừng và đất lâm nghiệp hiện có; đặc biệt là diện tích rừng tự nhiên và rừng trồngnằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra rừng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và các cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy tố các đối tượng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật đã khởi tố vụ án hình sự trong thời gian qua để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của huyện và đơn vị chủ rừng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; nhất là tại các khu vực rừng giáp ranh với các huyện Chư Păh, Mang Yang và huyện Kon Rẫy – Tỉnh Kon Tum./.

Nguyễn Nở - NNPTNT