Đak Đoa: Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ lây lan vào địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 20/09/2021
       Bệnh Dịch tả lợn Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh chỉ lây trong loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người. Bệnh lây trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh. Ngoài ra, có thể lây gián tiếp qua nguồn thức ăn, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo chứa chất mang vi rút và loài ve mềm. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu phi.  Lợn mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy nên gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi.
       Từ 28/8/2019 đến đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Đak Đoa đã xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn 10 xã, thị trấn gồm: Thị trấn Đak Đoa, Ia Băng, Hà Đông, Ia Pết, ĐakSơmei, Adơk, Hải Yang, Kdang, HNeng và Tân Bình; tổng số 116 hộ, tổng đàn heo mắc bệnh, tiêu hủy 742 con trọng lượng 33.856 kg (trong đó: 158 con heo nái trọng lượng 18.101 kg, 584 con heo thịt trọng lượng 15.755 kg), gây thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
       Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu phi tái phát trên địa bàn huyện Ia Pa, Phú Thiện và huyện Chư Păh; nguy cơ dịch bùng phát và lây lan vào địa bàn huyện là rất cao. Trước tình hình đó, để chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi lây lan vào địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi, theo các nội dung UBND huyện đã chỉ đạo tại công văn số 1647/UBND-NL ngày 18/8/2021, công văn số 1729/UBND-NL ngày 26/8/2021. Trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung sau:
       Theo đó, UBND các xã, thị trấn: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chú động công tác truyền thông trực tiếp qua các buổi họp thôn, làng, tổ dân phố để thông tin, hướng dẫn người dân cách nhận biết, xử lý bệnh Dịch tả lợn Châu phi; vận động người dân không tham gia vận chuyển, trao đổi mua bán gia súc, sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc, gia súc nghi mắc bệnh,chưa qua kiểm dịch; Kiểm tra, rà soát lại phương án phòng, chống dịch bệnh động vật của địa phương; thành lập các tổ tiêu hủy, tổ tiêu độc khử trùng môi trường và chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân vật lực, kinh phí, phương tiện, dụng cụ để triển khai đồng bộ các biện pháp khi bệnh Dịch tả lợn Châu phi xảy ra; Thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm bằng hóa chất hoặc vôi bột; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ gia súc, gia cầm; Quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm; kiểm soát nghiêm hoạt động của các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn, đảm bảo gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đủ điều kiện vệ sinh thú y; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, mua bán, giết mổ trái phép; Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn heo đến tận hộ chăn nuôi, khi phát hiện bệnh, nghi bệnh, tổ chức kiểm tra, xác minh và báo cáo ngay về UBND huyện (qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp) để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
       Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khi nghi ngờ có bệnh Dịch tả lợn Châu phi theo quy định;Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện kịp thời đưa tin về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện; tuyên truyền đến người dân về cơ chế lây lan và các biện pháp phòng, chống hiệu quả, để người dân biết, áp dụng.
       Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tham mưu, đề xuất UBND huyện các biện pháp để kịp thời chỉ đạo, xử lý khi có tình huống xảy ra.
       Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thaophối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn tăng cường thời lượng đưa tin về diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu phi; hướng dẫn cách nhận biết về bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để Nhân dân chủ động phòng, chống hiệu quả
       Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyệnthường xuyên kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi; báo cáo tình hình dịch bệnh của địa bàn phụ trách về UBND huyện (qua Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện) để theo dõi, tổng hợp.
      Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể cấp xã tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ lây lan vào địa bàn huyện./.

Nguyễn Nở - NNPTNT