CỰU CHIẾN BINH XÃ ĐAK KRONG, THI ĐUA SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI

Ngày đăng bài: 01/10/2021
       Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người lính Cụ Hồ, thời gian qua, hội viên cựu chiến binh xã Đak Krong, huyện Đak Đoa luôn đoàn kết, tích cực tham gia phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
       Hội cựu chiến binh xã Đakkrong, huyện Đak Đoa hiện có 117 hội viên, sinh hoạt tại 08 chi hội thôn, làng, trong đó hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm trên 41%. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ then chốt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; thời gian qua, Hội CCB xã Đakkrong đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương và điều kiện của gia đình để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp. Bên cạnh, việc duy trì hiệu quả câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi, để tạo môi trường thuận lợi cho các thành viên trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng. Được sự hỗ trợ tích cực của tổ chức hội, nhiều hội viên cựu chiến binh đã chủ động nghiên cứu, học hỏi xây dựng mô hình phát triển kinh tế, đã có nhiều tấm gương CCB sản xuất kinh doanh giỏi với các mô hình kinh tế tổng hợp, kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế trang trại, gia trại cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hình ảnh: Cán bộ, hội viên cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình sản xuất
kinh doanh của cựu chiến binh xã Đakkrong
       Cựu chiến binh Hà Văn Kiếm là một điển hình tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Cựu chiến binh xã Đakkrong. Năm 1983, sau khi xuất ngũ, từ quê hương Hải Dương, CCB Hà Văn Kiếm đưa vợ con vào xã Đak Krong để lập nghiệp, trên mảnh đất mới, ông và gia đình luôn nỗ lực lao động sản xuất để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với số tiền mang từ quê vào, vợ chồng ông đã mua trên 01 ha đất để trồng cây cao su, bời lời kết hợp với chăn nuôi và mua bán nông sản. Cần cù lao động và nhanh nhạy tìm hướng đi mới trong phát triển sản xuất, chăn nuôi nên kinh tế của gia đình ông ngày càng phát triển. Hiện nay, ngoài sản suất 05 ha cà phê, 02 ha cao su, 600 trụ tiêu, kết hợp với chăn nuôi heo, chăn nuôi cá lồng bè đã cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.
       Cũng giống như CCB Hà Văn Kiếm, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, CCB Byưh ở thôn Đak Mong, xã Đak Krong đã tích cực khai hoang mở rộng diện tích sản xuất lúa, mỳ, bắp, trồng hồ tiêu, cà phê và chăn nuôi bò. Hiện nay,  gia đình ông đang sản xuất trên 03 ha cà phê, 01 ha hồ tiêu và chăn nuôi 7 con bò, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông có nguồn thu ổn định trên 150 triệu đồng. CCB Byưh, Chi hội CCB thôn Đak Mong, xã Đakkrong, huyện Đak Đoa nói: “Trước giải phóng tôi làm dân quân du kích, sau giải phóng về làng cũ tham gia làm nhà nước từ năm 1976 đến 2015 thì về hưu. Lúc làm cán bộ được tham gia tập huấn, học hỏi kinh nghiệm về làm kinh tế chăn nuôi, làm cà phê, tiêu nên áp dụng vào làm kinh tế gia đình, đến nay kinh tế gia đình đã ổn, nên đã tuyên truyền, giúp đỡ các hội viên  khác tham gia tập huấn để kinh nghiệm về làm kinh tế, gia đình đã mua bò chăn nuôi và cho 4 hộ nghèo nuôi chung để giúp họ xóa đói giảm nghèo, hội viên cựu chiến binh làm nhà thì tôi cũng luôn cố gắng tạo điều kiện giúp đỡ những hội viên đó”.
       Hiện nay các gia đình hội viên CCB xã Đak Krong đang sản xuất 115 ha cà phê, 39 ha hồ tiêu, 22 ha cao su, 6 ha bời lời, gần 6 ha chanh dây và chăn nuôi đàn gia súc gia cầm trên 600 con. Ngoài ra, hội viên CCB xã còn tích cực tham gia tổ hợp tác sản xuất nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện Đak Đoa. Nhờ đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, nhiều gia đình hội viên có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng được nâng lên, trong đó, có 48 hội viên có mức sống khá, giàu, số hội viên nghèo chỉ còn 3 hộ. Ông Nguyễn Xuân Ngát, Chủ tịch Hội CCB xã Đak Krong, cho biết: “Nhiệm kỳ 2016-2021, xã Đakkrong thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hội cũng phân công những hội viên làm kinh tế giỏi giúp đỡ hội viên nghèo thoát nghèo, tuyên truyền rồi vận động hội viên tham gia vào câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi để giúp đỡ hội viên nghèo trong toàn xã, giúp đỡ những hội viên mà có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi”.
       Từ những kết quả đã đạt được trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, hội viên CCB xã Đak Krong đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương./.

Ngọc Định, Quốc Toản-Trung tâm VHTTTT