DIỆN TÍCH CHANH DÂY CỦA HUYỆN ĐAK ĐOA TĂNG SO VỚI CÙNG KỲ NĂM 2020

Ngày đăng bài: 05/09/2022
        Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương phù hợp để trồng cây chanh dây. Những năm qua, người dân trên địa bàn huyện đã chủ động chuyển đổi những diện tích hồ tiêu bị chết, diện tích cà phê già cỗi để chuyển đổi sang trồng cây chanh dây nhằm tăng nhu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

Ảnh: Thu hoạch chanh dây tại vườn chanh dây của gia đình ông Đỗ Xuân Quý
(thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa)
        Đến nay, toàn huyện Đak Đoa có hơn 600ha chanh dây, tăng gần 100ha chanh dây so với năm 2020, phần lớn những diện tích chanh dây này được chuyển đổi từ những diện tích cây trồng kém hiệu quả. Được biết, những xã có diện tích trồng chanh dây nhiều là xã Nam Yang, Tân Bình, Glar, Hneng, Trang, xã KDang… Trong quá trình canh tác, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế. Qua đánh giá của ngành nông nghiệp huyện năng suất chanh dây trên địa bàn huyện ước đạt 36 tấn quả/ha, sản lượng đạt khoảng 20 nghìn tấn/năm. Ngoài ra, huyện cũng tạo điều kiện để người dân liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất – tiêu thụ quả chanh dây nhằm ổn định đầu ra của sản phẩm.
        Thời gian tới, huyện định hướng đẩy mạnh đa đang hóa các loại cây trồng, trong đó có việc phát triển diện tích cây chanh dây nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Định hướng đến năm 2025, toàn huyện Đak Đoa dự kiến có khoảng 1.000-1.500 ha chanh dây.

Kiều An-Trung tâm VHTTTT