HUYỆN ĐAK ĐOA CHỨC HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ PHƯƠNG ÁN CÁNH ĐỒNG SẢN XUẤT 1 GIỐNG LÚA CHẤT LƯỢNG CAO TẠI XÃ HÀ BẦU

Ngày đăng bài: 04/05/2022
       Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Đoa vừa phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Phương án Cánh đồng sản xuất một giống lúa chất lượng cao HN6, tại xã Hà Bầu.

Hình ảnh: Tại buổi hội thảo
       Phương án Cánh đồng sản xuất một giống lúa chất lượng cao HN6, được triển khai thực hiện trên cánh đồng Chol, cánh đồng Năng thuộc làng Nú xã Hà Bầu với 103 hộ dân tham gia trên diện tích thực hiện 50ha. Các hộ tham gia Phương án đã được tập huấn về quy trình kỹ thuật từ khâu ngâm ủ giống, gieo sạ đến bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Tại buổi Hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đã đánh giá giống lúa  HN6 khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên hầu hết các diện tích lúa thuộc Phương án đều phát triển tốt, đẻ nhánh nhiều, cây cứng, có khả năng chịu chua phèn, chịu hạn tốt và kháng được sâu bệnh; cây lúa có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với các loại giống lúa mà người dân địa phương đang sản xuất. Kết quả thu hoạch thực tế tại một số chân ruộng cho thấy năng suất lúa bình quân đạt khoảng 5,7 tấn/ha, một số diện tích bà con chăm sóc tốt năng suất đạt 7 tấn/ha, cao hơn so với giống lúa chủ lực là giống HT1 mà người dân địa phương đang sản xuất từ 5 đến 7 tạ/ha.
       Thời gian tới, xã Hà Bầu sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đưa giống lúa HN6 vào sản xuất đại trà trong các vụ sản xuất tiếp theo nhằm nâng cao năng suất, sản lượng lúa, mặt khác phối hợp với Công ty Cổ phần giống Cây trồng-Vật nuôi Thừa Thiên Huế là công ty cung ứng giống ban đầu tiếp tục cung ứng giống lúa và bao thu mua sản phẩm lúa sau thu hoạch cho bà con nông dân, góp phần từng bước xây dựng thương hiệu lúa gạo của địa phương./.

Ngọc Định – Trung tâm VHTTTT