CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Hiệu quả kinh tế từ việc chọn giống tái canh cây cà phê trên địa bàn xã Glar

Ngày đăng bài: 03/06/2021
         Những năm gần đây, bà con nông dân xã Glar đã và đang thực hiện tái canh cải tạo chất lượng vườn cà phê khá hiệu quả bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như chọn giống tốt, học hỏi các quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật. Nếu như trước đây 01 ha cà phê cho thu bình quân 3 tấn nhân, nhưng hiện nay sau khi thực hiện tái canh cải tạo vườn cà phê già cỗi bằng các giống cà phê mới như TRS1, TR4, TR9…thì năng suất sau thu hoạch lên đến 5-6 tấn nhân/ha.


Ảnh: Ông Sing, thôn Dôr 1 bên vườn cà phê trồng tái canh năm 2017.
         Vườn cà phê của gia đình ông Sing, thôn Dôr 1 với diện tích 03 ha được trồng vào những năm 1998, 2000 và năm 2005 ngày càng già cỗi, thoái hóa, năng suất kém nên năm 2017 gia đình ông đã chủ động nhổ bỏ cây cũ, cải tạo lại đất và trồng tái canh 0,6 ha từ nguồn giống TRS1 hỗ trợ của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Bằng kinh nghiệm cá nhân cộng với việc tham gia các lớp tập huấn và tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những vườn cà phê tái canh theo ông Sing khó nhất là khâu chọn giống sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, bởi hiện nay rất nhiều giống cà phê có năng suất nhưng không phải giống nào cũng đảm bảo phù hợp với chất đất tại đây. Sau khi tìm hiểu, tôi quyết định chọn giống TRS1 để thực hiện tái canh, giờ vườn cây phát triển tốt, tỉ lệ đậu trái rất cao. Từ hiệu quả ban đầu, các năm 2018, 2019, 2020 gia đình đều thực hiện việc tái canh và năm 2021ông tiếp tục tái canh 0,4 ha và tái canh những diện tích già cỗi còn lại trong những năm tới.
         Việc tái canh diện tích cà phê đang bị nhiễm bệnh hoặc già cỗi là rất cần thiết vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê. Do vậy, để tái canh vườn cà phê hiệu quả, người nông dân cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, từ việc tạo cây giống tốt, sạch bệnh đến thực hiện tái canh đúng quy trình, quy chuẩn. Từ năm 2016 đến 2020, trên địa bàn xã Glar đã tái canh, cải tạo chất lượng vườn cà phê được 86ha, các nguồn giống được người dân sử dụng tái canh như: TRS1,TR4 và TR9.
         Bà Nhêm, Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết: “Nhờ thực hiện tái canh mà năng suất cà phê đã tăng lên đáng kể, từ 27 tạ/ha trước khi thực hiện tái canh đến nay năng suất bình quân ước đạt trên 32 tạ/ha. Cá biệt, có nhiều vườn cà phê cho năng suất 50 - 60 tạ/ha. Qua đó, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống kinh tế cho người nông dân”.
         Ông Bùi Quang Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Glar cho biết: “Nhu cầu tái canh cà phê của người dân rất cao, tuy nhiên, chính quyền không khuyến khích bà con tái canh ồ ạt, mà phải tái canh từng phần, cuốn chiếu để không làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Vấn đề chọn giống cũng đang được đông đảo người dân quan tâm, bởi nếu chọn phải giống không đúng chất lượng, vài năm sau người dân coi như mất trắng. Chính vì vậy, chính quyền phải đặc biệt coi trọng chất lượng, nguồn gốc xuất xứ cây giống, khuyến cáo người dân lựa chọn những cơ sở cung cấp giống có nguồn gốc, có uy tín để thực hiện việc tái canh. Hướng tới mục tiêu phát triển cà phê bền vững, thay thế dần diện tích cà phê già cỗi, cho năng suất thấp”.
 
                                                                                              Quang Thoại - Glar
 

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 29
Năm hiện tại: 29
Tổng lượt truy cập: 29
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai