CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Huyện Đak Đoa: Tăng cường giải pháp giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 13/05/2021
        Để góp phần thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc, những năm qua, huyện Đak Đoa đã quan tâm thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, địa phương đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XVI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong việc ngăn chặn chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật trên địa bàn huyện”, mang lại hiệu quả thiết thực vào công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS của huyện.


Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa Y Đức Thành (phải) tặng quà động viên
đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS
         TĂNG CƯỜNG CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ SẢN XUẤT
         Là địa phương có  tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 57% dân số, để thực hiện chỉ đạo trên của Huyện ủy, từ năm 2016 đến nay, hệ thống chính trị 2 cấp của huyện luôn quan tâm triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, gắn với  hiện hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XVI).
        UBND huyện cũng đã chỉ đạo  ngành chức năng, cùng các xã, thị trấn tăng cường giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai và kế hoạch sử dụng đất, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tổ chức đo đạc, đăng ký kê khai, lập  hồ sơ và đã cấp 1.832 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích hơn 1.437ha... Bên cạnh đó, ngành và đơn vị liên quan, các xã, thị trấn triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất về cây giống, con giống, phân bón, thức ăn gia súc, thuốc thú y, cấp hàng chính sách cho đồng bào DTTS sinh sống tại vùng khó khăn. Tổ chức  các lớp tập huấn về chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật, phổ biến các mô hình sản xuất chăn nuôi hiệu quả cho trên 1.700 lượt người dân, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề chăn nuôi cho 119 hộ thiếu đất sản xuất...
         Ông Y Djit - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng mô hình “Nông hội” theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy.  Đến nay, toàn huyện đã vận động thành lập và ra mắt 08 mô hình nông hội, với khoảng 130 thành viên. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã hỗ trợ các thủ tục cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Cùng với triển khai phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội đã phối hợp tổ chức tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 5.750 lượt nông dân; cấp hơn 200 bò cái sinh sản, tín chấp hơn 2.550 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân, phối hợp với các ngành tại địa phương hỗ trợ cây giống cho hội viên tái canh hơn 1.000 ha cà phê... Đồng thời, vận động nông dân xây dựng nhiều mô hình sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững”.
        Nhờ triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ, các hộ từ đối tượng hộ nghèo và cận nghèo đã có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Uin - ở làng Thung xã H’Nol phấn khởi cho hay: “Trước đây gia đình mình làm không đủ ăn, cuộc sống khó khăn, nhà cửa tạm bợ. Được cán bộ nông dân xã hướng dẫn sản xuất theo cách lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình mình có 2 ha cà phê kinh doanh, chăn nuôi bò, heo, gà... Nhờ vậy đời sống ngày càng ổn định, gia đình đã thoát nghèo”.
 Tuyen-truyen-tai-xa-HB.png
Ảnh: Tuyên truyền vận động dân làng Ia Mút xã Hà Bầu giữ gìn quỹ đất hiện có
để sản xuất ổn định lâu dài
           VẬN ĐỘNG ĐỒNG BÀO GIỮ ĐẤT ĐỂ SẢN XUẤT
       Theo Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện  Đinh Ơng: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ  già làng, người có uy tín tại 74 thôn làng DTTS về công tác tuyên truyền đồng bào DTTS nhận thức về tầm quan trọng của đất đai đối với đời sống, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời,  triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để vươn lên thoát nghèo bền vững”.  Qua đó góp phần hạn chế  tình trạng chuyển nhượng, cho thuê đất sản xuất ở vùng DTTS trên địa bàn”.
Quá trình thực hiện chỉ đạo trên của Huyện ủy Đak Đoa, các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo. Tiêu biểu như Kon Gang là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Cùng với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã đã tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, phối hợp với đơn vị liên quan giải quyết việc làm mới cho hơn 300 lao động, đồng thời quan tâm công tác hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 8,48%...
         Hay tại xã Hà Bầu nơi có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, chiếm khoảng 98% dân số, Bí thư Đảng ủy xã Y Pren phấn khởi cho hay: “Xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động người dân hình thành một số mô hình liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. Gần đây, xã tập trung chuẩn bị các điều kiện để thành lập Nông hội sản xuất kinh doanh lúa gạo đặc trưng xã Hà Bầu, nhằm liên kết sản xuất sản xuất lúa gạo theo giống địa phương, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, thông tin thị trường, liên kết cung ứng giống lúa 6 tháng - đặc biệt là lúa Krol, Ba Lang và nếp Cẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”.
 Phat-trien-mo-hinh-nuoi-nhot.png
Ảnh: Huyện Đak Đoa phát triển mô hình chăn nuôi nhốt trong vùng DTTS
        Cũng vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã K’Dang Ngô Thanh Tùng cho hay: “Chính quyền và MTTQ các đoàn thể xã vào cuộc kịp thời để giải thích và tuyên truyền vận động  để người dân có sự đồng thuận cao trong thực hiện việc ngăn chặn chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất. Đồng thời, có 720 hộ của 6 làng đồng bào DTTS đã ký cam kết không cho thuê và sang nhượng đất trái pháp luật”. Tại xã Ia Băng, ông Nguyễn Đình Minh - Bí thư Đảng ủy cho biết: “Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo UBND xã tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị, cán bộ các thôn làng đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận thức được hậu quả xấu phát sinh khi sang nhượng, cho thuê đất, cũng như tình trạng thiếu đất sản xuất và đói nghèo, phát sinh các tranh chấp và khiếu nại về đât đai… Đồng thời, phối hợp các ngân hàng tạo điều kiện  vay vốn  sản xuất, giúp đồng bào DTTS giữ gìn quỹ đất hiện có để sản xuất ổn định lâu dài”.
         Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Y Đức Thành: “Qua thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XVI), nhận thức của đồng bào DTTS trên địa bàn được nâng lên, tình trạng chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật đã giảm đáng kể, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS và xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn hơn 4,5%. Toàn huyện có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 4 làng đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS theo Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”.
 
                                                                                                THANH NHẬT  

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 1
Năm hiện tại: 15
Tổng lượt truy cập: 15
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai