Huyện Đak Đoa thông qua Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Ngày đăng bài: 15/11/2021
       Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa vừa tổ chức Hội nghị thông qua Dự thảo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
       Theo đó, việc xây dựng Đề án này nhằm tạo cơ sở góp phần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025), phát huy những tiềm năng và lợi thế của huyện trên các mặt để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các sản phẩm chủ lực của ngành. Đồng thời, tập trung ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ mới, phù hợp trong sản xuất, đổi mới tổ chức sản xuất gắn với tăng cường liên kết, phát triển thương mại - dịch vụ nhằm đẩy mạnh chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại có giá trị gia tăng cao, an toàn, bền vững có sức cạnh tranh cao trên thị trường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và xuất khẩu. Nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho dân cư nông thôn, quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Nông dân xã Ia Băng huyện Đak Đoa trao đổi kinh nghiệm sản xuất và thu hoạch cà phê.
       Mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành nông nghiệp đạt bình quân 6%/năm. Tốc độ tăng năng suất lao động nông, lâm nghiệp và thủy sản phấn đấu đạt 7%/năm. Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 30%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt hoặc tương đương đạt trên 25%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 20%. Tốc độ tăng giá trị gia tăng công nghiệp chế biến nông sản đạt trên 8%/năm. Diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 đến 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp. Tốc độ tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt bình quân khoảng 5%/năm.
       Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi lên 25%, ngành trồng trọt và chế biến 70% vào năm 2025. Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội phấn đấu giảm còn khoảng 25%. Tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt trên 55%. Trên 80% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020. Tăng nhanh tỷ lệ sử dụng giống mới, giống chất lượng cao cho hoạt động sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên và vùng quy hoạch phát triển, nhằm tạo ra đột phá mới về năng suất, chất lượng sản phẩm…
Tai-co-cau-NN2.pngNhà xưởng chế biến nông sản của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang
góp phần nâng
cao giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng khoa học
công nghệ tại huyện Đak Đoa.
       Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp thời kỳ 2021-2030 đạt 9 đến 12%/năm, ngành lâm nghiệp đạt 5 đến 6%/năm và ngành thủy sản đạt 3 đến 4%/năm, chăn nuôi 7 đến 10%. Giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích đến năm 2025 tăng gấp 1,3 lần so với năm 2020 và đến năm 2030 tăng 1,5 lần so với năm 2025. Tạo sự đổi mới về thể chế, hoàn thiện và đồng bộ các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, tăng tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh:
THANH NHẬT