CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

IA PẾT, PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN

Ngày đăng bài: 03/11/2022
        Những năm qua, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Hồ Chí Minh về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xã Ia Pết đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương ngày càng phát triển.


Ảnh: Người dân thôn Ngơm Thung làm cỏ tại vườn cà phê tập thể
        Xã Ia Pết, hiện có 1.869 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu, trong đó có 86% dân số là dân tộc Jrai và Bahnar. Để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua Đảng ủy xã đã lãnh đạo các đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động phong trào nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia vào các tổ chức hội, đồng thời phát huy vai trò hoạt động của các tổ chức hội trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ông Lê Anh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Ia Pết cho biết: “Để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể vận động Nhân dân ở các thôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là qua các đợt giúp đỡ các hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, nhân dân góp ngày công lao động, góp gạo để giúp cho các hộ nghèo để xây nhà. Đảng ủy cũng khuyến khích các Chi bộ chỉ đạo Ban nhân dân thôn huy động bà con nhân dân xây dựng các mô hình gây quỹ tập thể. Việc làm các mô hình sẽ tăng cường được khối đoàn kết trong nhân dân. Nhân dân làm chung và sử dụng tiền quỹ cho mục đích cộng đồng.”
        Năm 2020, nhận thấy con đường đi ra khu sản xuất của làng nhỏ hẹp, trời mưa lầy lội, làm khó khăn cho bà con trong việc vận chuyển nông sản khi thu hoạch, Ban nhân dân thôn O Đeh đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất 2 bên đường bán lại cho thôn để mở rộng đường đi. Đồng thời tiến hành họp các hộ dân trong thôn để thống nhất huy động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường. Sau khi phát động, người dân thôn O Đeh đã đồng tình hưởng ứng và đóng góp được 300 triệu đồng để mở rộng, sửa chữa đường ra khu sản xuất.
        Khác với thôn O Đeh, thôn Ngơm Thung đã sử dụng hiệu quả 3ha đất chung của thôn để xây dựng nguồn quỹ chung. Trong 3ha đất chung đó, thôn đã sử dụng 2ha để trồng cà phê, 1ha còn lại cho thuê để lấy tiền đầu tư chăm sóc cho 2ha cà phê chung của làng. Trong 2 năm đầu, khi cây cà phê còn nhỏ, thôn còn cho một số hộ dân thuê để trồng xen canh cây chanh dây trong vườn cà phê. Nguồn kinh phí thu được thôn đã đầu tư xây dựng cổng chào, làm đường nội thôn và hỗ trợ hộ nghèo, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó.... Anh Y Gia Long-Trưởng thôn Ngơm Thung, cho biết: “Trước khi làm cỏ, bấm cành cà phê, hay bón phân thì cần nhiều công lao động. Chúng tôi ghi âm, sau đó thì phát trên loa theo đường của thôn cho dân trong thôn nghe hết. Thôn Ngơm Thung có 240 hộ dân, mỗi hộ đi làm là 01 người, nhưng nhà nào cũng đi hết, chỉ trong vài tiếng đồng hồ thì người dân làm xong hết các công việc như làm cỏ, bón phân hay làm cành cà phê”.
        Anh Tham, người dân thôn Ngơm Thung, xã Ia Pết cho biết thêm: “Tôi làm cỏ tại vườn cà phê tập thể của thôn được 6 lần rồi, tôi thấy vườn cà phê của thôn xanh tốt, từ vườn cà phê tập thể này thôn sẽ có thêm nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao mà bản thân tôi cũng được tham gia”
        Những kết quả đã đạt được trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân ở xã Ia Pết đã và đang góp phần khẳng định lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện Đak Đoa nói chung và xã Ia Pết nói riêng ghi nhớ và làm theo./.
                                                                                   
                                                                                    Kiều An – Trung tâm VHTTTT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 2
Năm hiện tại: 16
Tổng lượt truy cập: 16
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai