CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

KON GANG, TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT VÀ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

Ngày đăng bài: 03/06/2021
         Chủ động khai thác tiềm năng và điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai trong phát triển sản xuất, những năm gần đây, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát triển các loại cây trồng gắn với việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản.
         Nhằm phát triển xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và từng bước xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản, từ các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa đã tích cực hỗ trợ người dân được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất; tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, phối hợp triển khai các mô hình chuyển đổi giống cây trồng, để áp dụng trong quá trình sản xuất. Đến nay, xã Kon Gang đã và đang có nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị và bắt đầu hình thành nên những vùng sản xuất tập trung, từng bước xây dựng thương hiệu đối với các sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, xã Kon Gang đã xây dựng mô hình trồng cây ăn quả có múi gồm cam Vinh, quýt đường, bưởi, với diện tích trên 15 ha; trong đó có 09 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện đã có 9 ha cây ăn quả có múi đã cho kinh doanh, năng suất bình quân đạt từ 15 đến 20 tấn/ha. Cùng với việc phát triển diện tích thâm canh cây ăn quả có múi, xã Kon Gang cũng đã triển khai các mô hình trình diễn các giống lúa lai mới cho năng suất cao, đặc biệt là giống lúa lai JO2 và nhân rộng các mô hình trồng xen cây ăn quả có giá trị gồm bơ, sầu riêng, mít thái...trong vườn cà phê và hồ tiêu, mô hình này, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.


Ảnh: Mô hình vườn cây ăn quả người người dân xã Kon Gang
         Nhận thấy cây măng tre Đài Loan mang lại hiệu qủa kinh tế cao, anh Nguyễn Hiếu Đạo ở làng Kóp, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa đã nhân giống và mở rộng diện tích trồng măng. Đến nay gia đình anh đã trồng được trên 01 ha măng, trong đó có 06 sào với trên 500 gốc măng đang cho thu hoạch năm thứ 3, năng suất bình quân đạt trên 25 tấn măng tươi/ha. Ngoài bán măng tươi, gia đình anh Đạo còn chế biến các sản phẩm như măng giòn, măng chua, măng khô để cung cấp ra thị trường. Năm 2020 gia đình anh đã đăng ký tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh với sản phẩm Măng giòn Vân Long và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây cũng là cơ sở để gia đình anh mở rộng quy mô sản xuất và giới thiệu quảng bá sản phẩm của mình ra thị trường, đồng thờil iên kết với một số hộ nông dân trên địa bàn để hướng dẫn kỹ thuật trồng và cung cấp giống măng cũng như bao tiêu măng nguyên liệu cho một số hộ dân trong xã và các xã lân cận.
         Anh Nguyễn Hiếu Đạo, nói: “Giống măng tre ở đây được mẹ đem từ Đài Loan về, hồi xưa mẹ đi xuất khẩu lao động được người ta tặng đem về, sau đó là nhân rộng ở xã Kon Gang. Đối với kỹ thuật trồng măng cũng rất đơn giản chỉ cần có đủ nguồn nước và tủ ẩm gốc bằng bạt, tủ rơm lên cho cây măng là được. Ai có nhu cầu trồng măng tre thì có thể liên hệ với gia đình, gia đình có thể cung cấp giống hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc”.
          Để tạo ra sự liên kết giữa các hộ nông dân trong sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường, xã Kon Gang cũng đã thành lập được Nông hội sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trái cây có múi, và phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, triển khai Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trồng măng tre cho 19 hộ dân tham gia, với quy mô sản xuất trên 08 ha và tổng kinh phí thực hiện Dự án trên 346 triệu đồng, gồm nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ và nguồn đối ứng của người dân.
          Ông Phạm Xuân Phúc, Chủ tịch UBND xã Kon Gang, huyện Đak Đoa cho biết: “Để phát triển kinh tế cho địa phương thì Đảng ủy và Ủy ban nhân đã xây dựng những kế hoạch, làm những mô hình phát triển kinh tế như mô hình cam, cây có múi, những tổ trồng cây có múi, rồi những nhóm cùng sở thích, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, để phát triển kinh tế của địa phương”.
         Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã Kon Gang tiếp tục phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, khảo sát điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, từ đó hình thành nên vùng sản xuất tập trung phù hợp với từng loại cây trồng, khuyến khích phát triển các mô hình liên kết, hợp tác về sản xuất và tiêu thụ nông sản, từng bước tạo nên những sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
 
                                                       Ngọc Định, Quốc Toản – Trung tâm VHTTTT 

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 21
Năm hiện tại: 21
Tổng lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai