CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NGƯỜI NÔNG DÂN THOÁT NGHÈO NHỜ THAY ĐỔI NẾP NGHĨ CÁCH LÀM

Ngày đăng bài: 18/01/2023
        Từ một hộ có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn quanh năm, nhờ biết thay đổi nếp nghĩ cách làm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mà anh Byôn ở thôn Bia Tih, xã ADơk, huyện Đak Đoa đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn.


Ảnh: Anh Byôn thôn Bia Tih, xã ADơk, huyện Đak Đoa đang thu hoạch mướp đắng.
        Trước đây do chưa biết cách chăm sóc cây trồng, chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hơn 5 sào cà phê và 1 sào trồng cây ngắn ngày của gia đình anh Byôn, thôn Bia Tih, xã Adơk không mang lại hiệu quả, cuộc sống của gia đình thiếu trước hụt sau. Vì vậy, khi xong hết công việc của gia đình, vợ chồng anh lại đi làm thuê kiếm sống. Nhưng, chính nhờ những ngày tháng đi làm công cho các hộ dân trong và ngoài xã, anh đã học hỏi được một số kinh nghiệm về trồng và chăm sóc cà phê và rau màu. Năm 2017 vợ chồng anh vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua heo giống về nuôi và chuyển đổi trên 3 sào cà phê già cỗi sang trồng đậu cô ve và mướp đắng. Với bản chất chăm chỉ và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nên kinh tế của gia đình anh ngày càng phát triển. Đến nay không chỉ thoát đươc nghèo mà gia đình anh Byôn đã trở thành hộ có kinh tế khá giả trong thôn, với trên 800 cây cà phê kinh doanh, gần 3 sào rau sản xuất theo hình thức gối vụ và chăn nuôi heo, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu về trên 160 triệu đồng.
        Anh Byôn, thôn Bia tih, xã ADơk, huyện Đak Đoa nói.“Trên  diện tích đất của gia đình trước kia trồng cà phê nhưng cho thu hoạch ít lắm, cũng nhờ được tập huấn, được hội nông dân hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được Ngân hàng cho vay vốn nên gia đình đã chuyển đổi sang trồng rau màu kết hợp nuôi heo đến nay kinh tế của gia đình đã ổn định, không phải lo khổ như trước nữa”. Khi kinh tế gia đình đã khá hơn trước, anh Byôn đã tích cực vận động và hướng dẫn bà con trong làng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế, chia sẻ những kinh nghiệm về chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho heo và sản xuất rau màu, giúp bà con cùng vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra anh còn ơng mẫu tham gia các phong trào của Hội nông dân và của địa phương.
        Ông Byin, Chủ tịch Hội Nông dân xã ADơk, huyện Đak Đoa cho biết: “Hộ nhà ông Byôn là hộ tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trước đây ông làm cà phê 1 sào, trong 1 năm chỉ thu được khoảng 8 triệu đồng, nên để phát triển kinh tế, hộ gia đình và xóa đói giảm nghèo thì rất khó khăn. Sau khi được Hội nông dân xã  nỗ lực tuyên truyền gia đình ông Byôn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau và chăn nuôi heo đến nay thu nhập từ 1 sào vườn nhà trong một đợt đã thu từ ba đến bốn chục triệu đồng, cả năm thu cũng gần 100 triệu đồng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách hiệu quả để áp dụng vào sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng”.
        Những điển hình nông dân người đồng bào dân tộc thiểu số biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng mô hình sản xuất đạt hiệu quả như anh Byôn đã góp phần cổ vũ, động viên các hộ dân trong thôn, trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.
 
                                                         Ngọc Định, Hồng Viên - TTVHTTTT
 

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 1
Tháng hiện tại: 5
Năm hiện tại: 26
Tổng lượt truy cập: 26
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai