CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NHÂN DÂN LÀNG BOTGRET, XÃ HNOL NỖ LỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Ngày đăng bài: 24/09/2021
       Từng là một trong những làng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn nhất của huyện Đak Đoa, nhưng nhờ mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất của người dân, giờ đây làng BotGret, xã Hnol, huyện Đak Đoa đã vươn lên phát triển mạnh về mọi mặt, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới của xã và của huyện.
       Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, hàng năm, Ban nhân dân làng BotGret thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo của làng ngày càng khởi sắc. Đến nay, ngoài  690 ha cây công nghiệp gồm cà phê, hồ tiêu, gần 72 ha lúa nước, 15 ha rau màu và chăn nuôi trên 2.500 con gia súc, gia cầm, nhân dân làng BotGret còn mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng cây ngắn ngày kém hiệu quả và khai thác diện tích đất hai bên bờ suối để trồng trên 25 ha chuối, trên 42 ha chanh dây, sầu riêng, mít, bơ… nên đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, nhiều hộ dân đã trở thành hộ khá, hộ giàu, có thu nhập mỗi năm từ 150 đến trên 200 triệu đồng.


Hình ảnh: Người dân làng BotGret, xã Hnol chăm sóc đàn bò
       Từ chỗ chỉ biết sản xuất độc canh cây mỳ, cây lúa 1 vụ, nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỷ thuật về trồng cà phê, hồ tiêu, lúa nước và tham gia vào nhóm chung sở thích trồng cà phê, Anh Guih, làng BotGret đã phát triển trên 3 ha cà phê, 500 trụ tiêu, 5 sào lúa.  Ngoài ra, anh còn trồng xen canh bắp, đậu, lạc trong vườn cà phê để tăng thêm thu nhập kết hợp với chăn nuôi 4 con bò, 25 con dê, trên 200 con gia cầm, mỗi năm gia đình anh có thu nhập trên 300 triệu đồng. Anh Guih, nói: “Ngày xưa người dân làng BotGret khổ, được Nhà nước giúp cho vay vốn hộ nghèo, có tiền để chăm sóc cà phê, nuôi thêm con bò, heo, sau đó bán bò, bán heo có tiền thì mua được đất để trồng cà phê, bây giờ người dân trong làng BotGret đã đỡ hơn, có người giàu, cà phê, hồ tiêu cũng phát triển nhiều  hơn trước ”.
       Không chỉ thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế, người dân làng BotGret còn tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, người dân trong làng BotGret đã đóng góp trên 350 triệu đồng và trên 300 ngày công lao động, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước làm trên 3 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 150m kênh mương bê tông, nạo vét trên 4,5km kênh mương nội đồng, đã tạo nên diện mạo của làng ngày một khởi sắc.
       Ông Kinh, cán bộ Địa chính xã Hnol, huyện Đak Đoa cho biết: “Trước đây đời sống của người dân làng Bót Grét còn nhiều khó khăn, với đặc thù có trên 80% là người đồng bào dân tộc thiểu số, nên nhận thức và hiểu biết của bà con còn hạn chế, tuy nhiên những năm gần đây được sự quan tâm của huyện, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu và một số cây trồng khác, làm thay đổi nhận thức của người dân, nhiều mô hình sản xuất phát triển tốt, đời sống của người dân được cải thiện và ngày càng nâng lên”.
       Với sự thay đổi trong cách nghĩ cách làm, đoàn kết vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của người dân, tin rằng trong thời gian không xa, làng BotGret, xã Hnol sẽ trở thành ngôi làng trù phú và phát triển về mọi mặt./.
 
                                                                           Ngọc Định-Trung tâm VHTTTT

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 14
Năm hiện tại: 31
Tổng lượt truy cập: 31
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai