CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NÔNG DÂN ĐAK ĐOA, PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT THÍCH ỨNG VỚI GIÁ PHÂN BÓN TĂNG CAO

Ngày đăng bài: 12/08/2022
       Thời gian qua, nhiều loại vật tư nông nghiệp tăng giá, khiến chi phí đầu tư sản xuất của nông dân nói chung, nông dân huyện Đak Đoa nói riêng gặp nhiều khó khăn. Thực tế này đòi hỏi người nông dân cần có những thay đổi trong phương thức canh tác nhằm giảm chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp.
       Hiện nay, giá cả của các loại vật tư nông nghiệp như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và xăng dầu đều liên tục tăng cao so với những năm trước. Riêng phân hoá học, có nhiều loại tăng giá gấp đôi như các loại phân bón NPK tăng từ 500 nghìn đồng/bao lên 1 triệu đồng/bao, giá phân urê Phú Mỹ đang ở mức 880 ngàn đồng/bao loại 50kg, tăng hơn 2,44 lần; kali 850 ngàn đồng/bao, tăng hơn 2,42 lần; đạm SA 460 ngàn đồng/bao, tăng hơn 2,4 lần... Do vậy, chi phí đầu tư  phân bón đối với mỗi ha cà phê, hồ tiêu, chanh dây, khoai lang của người dân cũng bị tăng lên cả chục triệu đồng so với những năm trước đây khiến nông dân gặp khó khăn trong chi phí đầu tư sản xuất. 


Hình ảnh: Người nông dân ủ phân hữu cơ.
       Nhằm đảm bảo quyền lợi của nông dân khi mua phân để bón cho các loại cây trồng, tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái và tình trạng nâng giá phân bón các loại bất hợp lý, từ đầu năm 2021 đến nay, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 thực hiện 2 đợt kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, giúp nông dân yên tâm trong việc sử dụng các loại phân bón cho các loại cây trồng. Ngoài ra, huyện cũng đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo nông dân nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng, cũng như hướng dẫn người dân tận dụng vỏ cà phê, rơm rạ, trấu kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ bón cho các loại cây trồng, giảm lượng phân bón hóa học mà vẫn bảo đảm cho cây trồng phát triển tốt. Ông Lê Tấn Hùng- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: "Thời gian qua, tỉnh và cơ quan chuyên môn cấp huyện đã có văn bản hướng dẫn thường xuyên, tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tối đa việc đầu tư phân bón hóa học, ưu tiên đầu tư phân hữu cơ; tận dụng các nguồn hữu cơ hiện có, các chế phẩm nông nghiệp để ủ tận dụng, hạn chế kinh phí đầu tư  mà vẫn nâng cao hiệu quả vườn cây cho người dân”.
       Gia đình anh Kim ở xã Glar, huyện Đak Đoa có 2,3 ha cà phê đã cho kinh doanh năm thứ 9, 200 gốc chanh dây và một số loại cây ăn quả trồng xen canh trong vườn cà phê. Trước việc giá phân bón tăng cao, gia đình anh đã chọn giải pháp tăng lượng phân bón hữu cơ và giảm lượng phân bón hóa học đối với các loại cây trồng của gia đình.  Nhờ  đó gia đình anh Kim đã tiết kiệm được 50% kinh phí mua phân bón trong năm nay. Thực tế cho thấy, việc sử dụng phân bón hữu cơ không những giảm chi phí đầu tư trong sản xuất mà còn mang lại những lợi ích thiết thực trong sản xuất nông nghiệp, như làm tăng độ phì nhiêu của đất, có khả năng giữ nước, chống xói mòn đất, cải tạo đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng và giữ sức bền cho cây trồng phát triển lâu năm. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp nền nông nghiệp phát triển bền vững. Anh Kim, xã Glar, huyện Đak Đoa nói:“ Năm nay thì giá phân bón tăng cao, nên gia đình tăng lượng phân hữu cơ cho cây trồng. Gia đình có nuôi 7 con bò, lấy phân bò ủ với các loại rơm, rạ, vỏ cà phê cộng với vôi và các chế phẩm nông nghiệp khác để ủ, chi phí khoảng 10 triệu đồng. Thời gian ủ khoảng 3 tháng. Sau 3 tháng thì thu được 20 tấn phân hữu cơ hoai mục, sử dụng bón cho cây cà phê và chanh dây. Tôi thấy cây chanh dây và cà phê phát triển xanh, tốt. Nhờ bón phân mà nhà tôi ủ này mà nhà tôi tiết kiệm được 50% chi phí so với bón phân hóa học như những năm trước”.
       Việc thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ đang là sự lựa chọn hợp lý để nông dân Đak Đoa sản xuất nông nghiệp thích ứng với bối cảnh giá cả vật tư phân bón liên tục tăng cao như hiện nay, đồng thời giúp người dân hướng đến phát triển nông nghiệp phát triển bền vững./.
                                                                                                                                                                                                                                         Kiều An- Trung tâm VHTTTT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 21
Tổng lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai