CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NÔNG DÂN XÃ HÀ BẦU, ẤM NO NHỜ SẢN XUẤT CÁC GIỐNG LÚA CHẤT LƯỢNG CAO

Ngày đăng bài: 13/06/2022
       Nhờ các dự án hỗ trợ sản xuất của Nhà nước, nên trong những năm gần đây đời sống người nông dân xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa đã từng bước phát triển ổn định. Hiệu quả từ dự án cánh đồng sản xuất lúa một giống, đưa vào gieo sạ đại trà các giống lúa chất lượng cao, đặc biệt có một số giống lúa mới vừa được đưa vào sản xuất đã cho năng suất cao, hứa hẹn mang lại cho bà con thêm nhiều mùa vàng bội thu. 
       Với diện tích 6 sào đất ruộng, trong vụ Đông xuân 2021-2022 vừa qua, gia đình ông Đinh Nguyên làng Ring Rai, xã Hà Bầu gieo sạ 100% giống lúa chất lượng cao J02. Theo ông Nguyên, giống lúa lai J02 được huyện hỗ trợ sản xuất thí điểm trong vụ mùa 2020 và thực hiện Phương án cánh đồng sản xuất 1 giống lúa năm 2021 đều cho năng suất cao, cơm ngon nên được nông dân ưa chuộng và đưa vào sản xuất đại trà. Thực hiện ngâm, ủ giống đúng kỹ thuật, gieo sạ theo lịch thời vụ được địa phương khuyến cáo và đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên lúa của gia đình ông phát triển khá tốt, vụ mùa này, gia ông dự kiến sẽ thu được trên 3 tấn lúa.


Hình ảnh: Cánh đồng lúa chất lượng cao của xã Hà Bầu.
       Còn ông ông Siu Amuch, ở làng Nú xã Hà Bầu là một trong những hộ dân được chọn tham gia thực hiện Phương án cánh đồng sản xuất 1 giống lúa chất lượng cao HN6 nên ông rất vui mừng. Nhà có trên 5 sào ruộng, các năm trước gia đình ông vẫn sản xuất giống lúa HT1, nhưng năm nay được huyện hỗ trợ giống lúa chất lượng cao HN6 ông đã đăng ký tham gia cả 5 sào và áp dụng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn từ khâu ngâm, ủ giống, gieo sạ đến bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên lúa của gia đình ông đẻ nhánh nhiều, chịu hạn tốt và ít sâu bệnh hại, chi phí đầu tư chăm sóc thấp hơn so với các giống lúa trước đây, năng suất bình quân đạt từ 5,5 tạ đến 6 tạ/sào. 
       Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành và địa phương, không chỉ gia đình ông Đinh Nguyên, ông Siu Amuch mà có nhiều hộ dân trong xã vui mừng, phấn khởi vì có những vụ mùa ấm no; có thêm điều kiện để mua sắm một số máy móc, phân bón để tái đầu tư phục vụ cho sản xuất. Ông Siu AMuch, làng Nú, xã Hà Bầu, vui mừng nói: “Trước kia diện tích đất ruộng của gia đình đều gieo sạ giống lúa địa phương, nếu nắng hạn thì năng suất không đạt. Nhưng giống lúa HN6 tuy ngắn ngày, nhưng bón phân đầy đủ đạm, lân, kali, ure thì cho năng suất đạt cao, đạt hơn mấy giống khác. Cảm thấy trước kia gieo sạ giống khác, không đạt như  giống HN6,  lại ngắn ngày mà năng suất cao nên người dân rất là phấn khởi”.
        Hà Bầu, là địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn nhất của huyện Đak Đoa, trong vụ Đông xuân vừa qua, toàn xã gieo sạ 400ha lúa, trong đó chỉ có gần 5ha gieo sạ giống lúa HT1 và một số giống lúa của địa phương, còn lại trên 345ha sản xuất giống lúa chất lượng cao JO2 và 50ha gieo sạ giống lúa chất lượng cao HN6 theo Phương án cánh đồng sản xuất 1 giống của huyện hỗ trợ. Đây là những giống lúa lai chất lượng, cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm, ngon và khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu chua phèn, chống đổ ngã tốt nên rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt là giống giống lúa HN6 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với các loại giống lúa mà người dân địa phương đang sản xuất và khả năng chịu hạn tốt. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên  trong vụ Đông xuân, diện tích gieo sạ phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, mở ra nhiều triển vọng cho sản xuất nông nghiệp của xã phát triển theo hướng chất lượng; cả 02 giống lúa J02 và HN6 cho năng suất lúa bình quân là 5,7 tấn/ha, cá biệt có một số diện tích bà con chăm sóc tốt năng suất đạt 7 tấn/ha, cao hơn so với giống lúa chủ lực là giống HT1 mà người dân địa phương đang sản xuất từ 5 đến 7 tạ/ha. Trong vụ mùa năm 2022 này xã Hà Bầu tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa chất lượng cao nhằm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng gạo của địa phương. Bà Planh, cán bộ địa chính nông nghiệp xã Hà Bầu, cho biết:“Được sự quan tâm của huyện, từ vụ Mùa năm 2021 đến vụ Đông xuân năm 2022, xã được hỗ trợ 2 loại giống lúa chất lượng cao HN6 với J02, so với các loại giống lúa trước kia bà con sản xuất thì 2 loại giống lúa này đều cho năng suất cao hơn, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chịu hạn tốt… giảm được chi phí sản xuất. Nên trong  thời gian tới xã Hà Bầu tiếp tục tuyên truyền vận động bà con đưa 2 loại giống này vào sản xuất đại trà”.
       Có thể thấy, việc xã Hà Bầu đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa chất lượng cao không chỉ đem lại những vụ mùa bội thu cho bà con nông dân mà còn giúp người nông dân nâng cao trình độ thâm canh cây lúa nước, loại bỏ dần các giống lúa đã bị thoái hóa, chuyển giao những giống mới chất lượng, hiệu quả, năng suất cao nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm lúa gạo có chất lượng, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe và môi trường, từng bước xây dựng thương hiệu gạo chất lượng của địa phương./.
 
                                                                                 Ngọc Định-Trung tâm VHTTTT

 

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 19
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai