CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG-HƯỚNG ĐI MỚI TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NÔNG DÂN XÃ NAM YANG

Ngày đăng bài: 09/06/2021
       Nhận thức được việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ cung cấp  sản phẩm an toàn mà còn đảm bảo hệ sinh thái bền vững, góp phần bảo vệ môi trường;  thời gian qua, Hội nông dân xã Nam Yang, huyện Đak Đoa đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trên địa bàn phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ để tăng năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.


       Ảnh: Nông dân xã Nam Yang đang thu hoạch tiêu. 
        Vốn được coi là 02 loại cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, trong những năm qua, bà con nông dân xã Nam Yang đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh 02 loại cây trồng này. Hiện toàn xã có 750 ha cà phê và 255 hồ tiêu, những năm gần đây giá nông sản bấp bênh, hơn nữa cây hồ tiêu là loại cây trồng dễ bị nhiễm bệnh, nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi sang canh tác theo hướng hữu cơ để cây trồng phát triển bền vững, ít bị sâu bệnh và tạo ra được sản phẩm nông nghiệp sạch phù hợp với nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm.
        Việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết sự tăng trưởng của cây trồng, vì vậy rất tốt cho môi trường và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, đáp ứng được với yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Hơn nữa việc phát triển sản xuất cây trồng theo hướng hữu cơ khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như xu thế phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay, nên nhiều hộ viên nông dân và người dân trên địa bàn xã Nam Yang đã áp dụng phương pháp này vào sản xuất cây hồ tiêu, nhất là các thành viên trong HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 25 ha hồ tiêu sản xuất theo hướng hữu cơ, trong đó có 16,6 ha hồ tiêu đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ và Châu Âu và khoảng 10 ha cà phê sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nhìn chung ở những vườn cây sản xuất theo phương pháp hữu cơ cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị bệnh hại.
       Anh Đoàn Anh Tuấn, Thôn 1, xã Nam Yang là một trong những người tiên phong trong việc áp quy trình sản xuất và sơ chế cà phê theo hướng hữu cơ bền vững. Gia đình anh đã áp dụng quy trình sản xuất cà phê hữu cơ được gần 6 năm, anh nhận thấy cây phát triển tốt hơn. Đặc biệt trong quá trình thu hoạch, anh đã để tỷ lệ quả chín đạt trên 90% mới thu hoạch. Sau khi thu hoạch về anh lựa, loại các quả còn xanh ra và  phơi thành từng lớp mỏng trên giàn thoáng gió, sau đó khi quả cò độ ẩm vừa phảianh mới đem đi xay. Vì vậy chất lượng hạt cà phê nhân đảm bảo, giá thành cà phê nhân của gia đình khi bán anh thường cao gấp rưỡi so với giá trên thị trường.
        Anh Đoàn Anh Tuấn, nói: “Làm cà phê chất lượng cao đòi hỏi rất nhiều nhân công, tuy là nguồn thu nhập khá cao, nhưng vui nhất là được tạo công ăn việc làm cho một số người dân xung quanh, nên năm nay anh quyết định mở rộng mô hình của mình, sẵn sàng giới thiệu kiến thức cho người dân xung quanh xã để họ có  kiến thức về trồng cây cà phê có chất lượng, từ đó nâng cao sản lượng và cùng nhau phát triển hạt cà phê quê nhà”.
       Thực tế, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững đã tạo ra hiệu quả thiết thực cho hội viên nông dân xã Nam Yang và đã tạo ra thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Hiện xã Nam Yang đã có 09 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCop cấp tỉnh, trong đó có 03 sản phẩm đạt 4 sao là tiêu đen Hữu cơ Lệ Chí, Tiêu đỏ Hữu cơ Lệ Chí,Tiêu sọ Hữu cơ Lệ Chí và 4 sản phẩm đạt 3 sao là tiêu đỏ sấy bằng công nghệ hồng ngoại Trần Sơn, Cà phê D&S, Trà cà phê D&S, Ngũ cốc Hạnh Chipi.
Nong-nghiep-2.png
Ảnh: Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCop.
        Ông Nguyễn Văn Công - Chủ tịch Hội nông dân xã Nam Yang, huyện Đak Đoa , cho biết: Trong thời gian qua Hội nông dân cũng vận động bà con nông dân tham gia các mô hình hồ tiêu sạch và hồ tiêu hữu cơ. Thì hiện tại trên địa bàn xã có 45 hộ thăm gia dự án hồ tiêu sạch và 16 ha hồ tiêu hữu cơ. Để  phát triển theo ứng dụng công nghệ cao thì đang  vận động bà con tham gia các mô hình vận động vốn, và được nhà nước hỗ trợ dây chuyền chế biến tiêu sạch, chế biến cà phê sạch. Nhờ ứng dụng được khoa học kỹ thuật mà hiện nay nhân dân trên địa bàn đã tăng được nguồn thu nhập và giá trị của sản phẩm được nâng cao”.
       
Để tạo điều kiện cho hội viên nông nhân, nhất là các thành viên của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đẩy mạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững và ứng dụng khoa học tiên tiến trong quá trình sản xuất và sơ chế sản phẩm, hiện xã cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình xưởng sơ chế và chế biến nông sản của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, với tổng nguồn vốn đầu tư 8,5 tỷ đồng, trong đó, vốn từ chương trình hỗ trợ phát triển HTX là 6,8 tỷ đồng, vốn đối ứng của HTX là 1,7 tỷ đồng. Đây là tiền đề để xã Nam Yang, huyện Đak Đoa tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững ngày càng phát triển, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng đi lên.
 
                                                              Phương An, Quốc Toản-Trung tâm VHTTTT.

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 12
Năm hiện tại: 12
Tổng lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai