CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI MỐC TẠI LÀNG TRÉK XÃ KDANG

Ngày đăng bài: 07/01/2014
Làng Trék là làng đặc biệt khó khăn của xã KDang, với trên 90% số dân là người đồng bào DTTS BaNar, nhằm giúp cho bà con nông dân nâng cao mức thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong năm 2013, từ nguồn kinh phí dự án trồng chuối mốc do Sở Khoa học và công nghệ tỉnh đầu tư, kết hợp với nhân dân đóng góp ngày công lao động, huyện đã triển khai thực hiện thành công mô hình trồng chuối Mốc tại làng làng Trék,  xã KDang, với quy mô 2 ha được trồng trên diện tích khai hoang, đất dốc nhiều sỏi, đá, bạc màu.


Những năm trước đây, khu vực khai hoang của làng Trék với tổng  diện tích gần 7 ha, trong đó có trên 3 ha diện tích trồng lúa nước, diện tích còn lại bà con nông dân đã trồng cây mì, ngô, lang, nhưng cho năng suất rất thấp, bởi vì số diện tích này đất cấp phối vừa dốc lại nhiều sỏi, đá, bạc màu nên rất khó canh tác. Cây chuối cũng đã được người dân địa phương đưa vào trồng ở bờ ruộng, trên rẫy nhưng với quy mô nhỏ lẻ nên thu nhập thấp. Năm 2013, từ kinh phí dự án trồng chuối mốc do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đầu tư, huyện đã hỗ trợ cho bà con nông dân làng Trék, xã KDang 3.330 cây chuối mốc năng suất cao, cấp cho 20 hộ nông dân tham gia mô hình, đưa vào trồng trên diện tích khai hoang 2 ha, đất cấp phối  nhiều sỏi, đá, bạc màu. Sau 9 tháng triển khai thực hiện mô hình, nhờ chú trọng khâu chọn giống và đảm bảo quy trình kỹ thuật từ khấu đào hố, trồng và chăm sóc bón phân theo từng giai đoạn của cây trồng, nên cấy chuối đã sinh trưởng và phát triển rất tốt, bước đầu đã mang lại hiệu quả rất khả quan, bà con nông dân rất phấn khởi. Ông Đinh Ngưp - làng Trék, xã KDang cho biết:  “ Đất của bà con từ xưa đến bây giờ trồng mì, trồng lúa không được bởi vì xói mòn có đá nhiều nên mới được Đảng và nhà nước hổ trợ bà con dự án mô hình trồng chuối để bà con rất dể chăm sóc, bà con thấy trồng chuối như thế này là rất là hiệu quả, bà con làng Trek rất là mừng, rất là cảm ơn Đảng và nhà nước. Những diện tích đất còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục trồng chuối để nhân rộng, ,còn trồng mì, lang lúa thì không được. Các làng khác thấy hiệu quả thế này, ngày mai các làng khác muốn bắt trước làng đây thì chúng tôi sẳn sàng cho giống để bà con học hỏi và các làng xung quanh học hỏi để xóa đói giảm nghèo”.
Qua đánh giá tổng kết mô hình tại hội thảo, chuối là cây dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, công lao động không nhiều nên có thể tranh thủ công lao động nhàn rỗi để chăm sóc chăm sóc, thời gian trồng mới cần 3 đợt bón phân, cứ sau thu hoạch buồng thì bón phân cho chuối 1 lần, cứ mỗi gốc chuối mẹ giữ lại 2 cây chuối con và sau khi chuối mẹ bán buồng thì cây con bắt đầu trổ hoa và sau 4 tháng cho thu hoạch lại. Ngoài ra hoa chuối có thể làm rau ăn trong gia đình và thân chuối tận dụng làm thức ăn trong gia súc. Hiện nay, diện tích chuối của mô hình do thời gian triển khai đến nay mới được 9 tháng,  nên phần lớn diện tích chưa cho trái, xong  cũng có một số cây, chuối đã ra buồng lứa đầu tiên, theo giá cả thị trường hiện nay thì trung bình một buồng chuối bán ra thị trường được 35 - 40.000đ. Dự kiến khi tất cả diện tích chuối cho thu hoạch, sau lứa đầu tiên mỗi năm cho thu 2 lần, thu 2 buồng/bụi, bình quân mỗi hộ tham gia mô hình trồng từ 100 - 200 gốc chuối, trừ chí phí đầu tư năm thứ 2 cho thu lợi nhuận 4.000.000 - 4.500.000đ/sào. Ông Trương Duy Lộc -  PCT UBND xã KDang cho biết thêm: “Làng Trék xã KDang được tỉnh và huyện đầu tư dự án trồng chuối mốc cho năng suất cao, nguyên trước đây vùng đất này thì diện tích khoảng 7ha. Trong đó trên 3ha trồng lúa nước, diện tích còn số còn lại nằm trên cao, một mặt là đất đá và sỏi cho nên không thể trồng lúa được. do đó thực hiện dự án đã được Sở Khoa học và Công nghệ của tỉnh đầu tư cũng như ở huyện hướng dẩn, thì đến nay bà con đã trồng được 3.330 cây chuối, đến giờ phút này thì chuối cũng đã bắt đầu ra, hoa ra trái đem lại hiệu quả đầu tiên thiết thực cho bà con, bên cạnh đó những vấn đề trước đây như khó làm nay bà con đã được tháo gỡ, trồng cây chuối thứ nhất là tạo công an việc làm, phát triển kinh tế cũng như là phủ xanh đất trống đồi núi trọc của làng Trék xã KDang”.
Thanh-cong-buoc-đau-mo-hinh-chuoi-moc-1-(1).bmp
Thành công bước đầu từ mô hình trồng chuối mốc ở làng Trék, xã KDang, sẽ mở ra một hướng đi mới, giúp bà con nông dân nơi đây, nắm bắt kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật, để ứng dụng vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tiếp tục đưa cây chuối mốc vào trồng trên những diện tích đất rẫy bạc màu,  góp phần nâng cao mức thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững./.
                                                                                                                                      Thanh Thuật
                                                Đài TT - TH Đak Đoa
TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 1
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 10
Tổng lượt truy cập: 98
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai