Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúmgia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút gia cầm thể độc lực cao khác lây lan diện rộng

Ngày đăng bài: 19/07/2021
       Tại Việt Nam, theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y, từ đầu tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng virus CGC A/H5N8 tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh.
       Để khẩn trương ngăn chặn không để vi rút CGC A/H5N8 và các chủng vi rút gia cầm thể độc lực cao khác lây lan vào đàn gia cầm trên địa bàn huyện, hạn chế thấp nhất vi rút CGC lây nhiễm gây bệnh cho người, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại cho người chăn nuôi. UBND huyện đã ban hành văn bản số 1301/UBND-NL ngày 12/7/2021 tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút gia cầm thể độc lực cao khác lây lan diện rộng.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
       Theo đó, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC A/H5N8 và các chủng vi rút gia cầm thể độc lực cao khác, không để lây lan vào địa bàn huyện theo Công điện khẩn số 4154/CĐ-BNN-TY ngày 02/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, công văn số 913/UBND-NL ngày 09/7/2021 của UBND tỉnh, Quyết định số 166/QĐ-UBND ngày 25/01/2021 của UBND huyện phê duyệt phương án phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện năm 2021.
       Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp: Chủ trì, tổ chức thực hiện Quyết định số 166/QĐ-UBND ngày 25/01/2021 của UBND huyện phê duyệt phương án phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện năm 2021; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND huyện điều chỉnh, bổ sung các nội dung của phương án đảm bảo phù hợp với chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT; tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để khôngđể dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn huyện; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường họp vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn huyện.
       Trung tâm Y tế chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N8, A/H5N1 và các loại CGC khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan.
       Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao khác để người dân biết, thực hiện.
       Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Đội Quản lý thị trường số 8, Công an huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm và sản phấm gia cầm trên địa bàn huyện.
       UBND các xã, thị trấn: Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt đểổ dịch không để dịch bệnh lây lan diện rộng; đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh CGC cho đàn gia cầm./.

Nguyễn Nở - NNPTNT