XÃ ADƠK TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ

Ngày đăng bài: 14/06/2021
         Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa vừa công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Adơk.
        Tính đến 14h chiều ngày 11/6/2021 trên địa bàn xã Adơk đã có 22 con bò  của 11 hộ dân tại 3 thôn gồm thôn Blo, thôn Broch và thôn Djrông bị bệnh mắc bệnh viêm da nổi cục. Vùng uy hiếp của vùng dịch là xã Ia Băng, xã Glar và thị trấn Đak Đoa.
        Ngay sau khi phát hiện bò bị bệnh, xã Adơk đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện triển khai công tác phòng, chống dịch, điều tra tổng đàn, nắm bắt tình hình dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Xã Adơk cũng đã nhận và cấp 38 lít hóa chất Bencodid cấp cho người dân phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, bãi chăn thả tại các vùng có dịch và nghi bị nhiễm bệnh và tuyên truyền, vận động người dân mua vắcxin để tiêm phòng cho bò cũng như sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị cho số bò bị bệnh theo phác đồ, đồng thời thành lập 02 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ không cho mang trâu, bò, các sản phẩm từ trâu, bò ra khỏi vùng dịch; trong đó, chốt 01 lập tại đầu núi Chư Teh đến hết địa bàn thôn Blo, chốt 02 chốt tại tuyến đường 7C đoạn thuộc thôn Broch vào thôn Djrông.

Hình ảnh: Đàn bò của một hộ dân tại thôn Broch xã Adơk đã ăn uống trở lại
sau khi được điều trị bệnh viêm da nổi cục
        Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, hiện xã Adơk đang tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, hướng dẫn người dân cách điều trị bệnh cho số bò đã bị nhiễm bệnh; đồng thời, tuyên truyền vận động người dân không được mua bán, giết thịt trâu, bò trong vùng dịch, không bán chạy, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường, thực hiện nuôi nhốt toàn bộ trâu, bò trong vùng dịch. Tổ chức tiêm phòng vắcxin viêm da nổi cục cho trâu, bò tại vùng đệm, vùng bị dịch uy hiếp và vùng bị dịch tại các thôn, làng; tuyên truyền hướng dẫn người dân đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi để vật nuôi phát triển khỏe mạnh và kháng được bệnh.

Ngọc Định - Trung tâm VHTTTT