CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

XÃ K’DANG, PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN

Ngày đăng bài: 16/02/2023
        Những năm qua, xã KDang huyện Đak Đoa đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, trong đó khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa; đồng thời tập trung phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Nhờ đó, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.
        Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền xã KDang đã tập trung khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, hình thành các chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất nông nghiệp để tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, thời xuyên phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, xã cũng đã tạo điều kiện cho người dân được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay toàn xã có trên 650 lượt hộ được vay vốn, với tổng dư nợ tại ngân hàng chính sách xã hội lên trên 16 tỷ đồng. Có vốn, có kiến thức, kinh nghiệm nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.


Hình ảnh: Ông Mai Văn Ở thôn Hà Lòng 2 xã KDang đang chăm sóc vườn Dâu tây
        Toàn xã K’Dang hiện có trên 3.456ha cà phê, gần 270ha hồ tiêu, 108ha cây ăn quả, 58ha chanh dây, trên 140ha lúa và rau màu các loại. Người dân trong xã cũng đang chăn nuôi trên 7.200 con gia súc, trong đó đàn bò 2.585 con, tỷ lệ bò có máu lai đạt 60%, đàn heo 2.970 con, đàn dê 1.650 con và đàn gia cầm các loại 25.200 con. Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thâm canh tăng vụ, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu mà đời sống của người dân xã K Damg ngày một nâng lên, số hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Hiện số hộ nghèo của xã giảm còn 45 hộ, chiếm tỷ lệ 1,64% tổng số hộ dân trong xã, thu nhập bình quân đầu người đạt 44.400.000 đồng/người/năm. Ông Đinh Đan- Chủ tịch UBND xã K’Dang huyện Đak Đoa cho biết: “Trong năm 2022, từ đầu năm đến nay giá cả phân bón, xăng dầu tăng cao; được sự quan tâm của Đảng ủy xã, UBND xã đã tuyên truyền Nhân dân chăm sóc các loại cây trồng trên địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền tại các thôn, làng. Nên trong 22 chỉ tiêu của năm 2022, xã đã đạt và vượt 20 chỉ tiêu. UBND xã cũng đã hướng dẫn cho bà con Nhân dân thứ nhất là chọn giống, thứ hai là tái canh diện tích cây cà phê đã già cỗi trồng mới thì thu hoạch mới cho năng suất rất cao. Trong thời gian tới, mong cấp trên quan tâm hỗ trợ giống, nhất là giống lúa rồi và các loại giống đạt hiệu quả cao để bà con phát triển sản xuất”. 
        Mô hình kinh tế của ông Mai Văn Ở, thôn Hà Lòng 2 là một mô mình kinh tế mới của người dân xã KDang. Trước đây trên diện tích 4,5ha đất canh tác gia đình ông chủ yếu chỉ trồng cà phê, cao su, nhưng do thời gian thâm canh tác đã lâu, cây trồng đã già cỗi, kém hiệu quả, nên gia đình ông đã chuyển đổi sang trồng cây ngắn ngày, trong đó ông đã đầu tư trồng 7 sào dâu tây giống Mỹ đá. Được đầu tư chăm sóc hợp lý, nên cây dâu tây của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt, vào thời kỳ chính vụ mỗi ngày thu hoạch được từ 80 kg đến 1 tạ dâu tây, với giá bán từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, ngoài ra ông còn cho khách đến thăm quan, hái dâu tại vườn. Cùng với cây dâu tây ông còn trồng khoảng 1000 gốc phúc bồn tử (mâm xôi), theo tính toán của ông, một gốc phúc bồn tử chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch gần 1 kg/ 1 năm, với giá bán 300 đến 350.000 đ/1kg. Hiện gia đình ông còn đang thâm canh 30 cây mắc ca đã cho kinh doanh, 1.000 cây trồng mới; chăm sóc 2000 gốc mai và một số cây ràu màu khác để cho thu nhập. Ông Mai Văn Ở, thôn Hà Lòng 2, xã KDang, huyện Đak Đoa nói: “Tôi đến đây từ năm 2004, làm nông nghiệp thì nói chung đã qua nhiều loại cây trồng nhưng mà cây gì nó cũng có thời, lúc lên, lúc xuống rất bấp bênh; nhưng đến khi trồng cây mắc ca, qua trồng thử nghiệm cho thấy không có cây gì hiệu quả vượt qua  cây mắc ca được. Thứ nhất là nhàn, thứ hai là năng suất, hơn nữa là mức giá ổn định. Ngoài ra, tôi cũng trồng thêm cây Dâu tây được 5 sáu năm nay, cũng cho thu nhập nhưng hơi vất vả vào mùa thu hoạch, phải làm lá, làm cành, nhánh lúc vào mùa bà con hái cà phê nên thiếu nhân lực. Tới đây là tôi chuyên về trồng cây mắc ca và làm vườn dâu tâu cho bà con, du khách đến tham quan thư giãn và hái quả luôn”. 
        Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xã K’Dang đã tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất, tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp, kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa; quan tâm công tác quản lý thị trường, ngăn chặn buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa vào địa bàn. Hiện nay, toàn xã có 17 doanh nghiệp, 75 hộ hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ đã tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, qua đó thúc đẩy kinh tế của xã ngày càng phát triển./.
 
                                                                                    Phương An-Trung tâm VHTTTT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 8
Năm hiện tại: 24
Tổng lượt truy cập: 24
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai