CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

HUYỆN ĐAK ĐOA, NỖ LỰC BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN

Ngày đăng bài: 13/06/2022
       Thời gian qua, huyện Đak Đoa, đã tích cực tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân tham gia BHYT nhằm bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.
       Huyện Đak Đoa hiện có 111 thôn, làng, tổ dân phố với dân số trên 125 nghìn người. Tính đến hết tháng 3/2022 toàn huyện chỉ có trên 100.720 người tham gia BHYT, chiếm 80,57% tổng dân số, giảm 3,62% so với năm 2021. Theo cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện thì nguyên nhân của việc giảm tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là do đời sống kinh tế của người dân còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc người dân không tham gia BHYT, do đó tỷ lệ bao phủ BHYT trong toàn huyện cũng giảm đi đáng kể. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trong toàn dân, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện, đẩy manh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia BHYT. Ông Trần Minh Kha – Phó Giám đốc BHXH huyện Đak Đoa, cho biết: “Trên địa bàn huyện Đak Đoa tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế giảm rất lớn, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT trở lại, đặc biệt là các xã vừa mới thoát khỏi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ để phối hợp tuyên truyền về Quyết định của Thủ tướng. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện cũng tiếp tục phối hợp với các đơn vị trường học, các đại lý trên địa bàn huyển tiếp tục tuyên truyền các chính sách BHYT cho mọi tầng lớp nhân  dân để người dân nắm được chủ trương, chính sách BHYT của Nhà nước. Từ đó vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT góp phần về an sinh xã hội khi ốm đau, bệnh tật.”
       Với mục đích nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện đã tích cực phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng và phát triển mạng lưới đại lý ở cơ sở, bởi các đại lý bán thẻ BHYT là một trong những nhân tố quan trọng, dễ dàng tiếp cận, tuyên truyền, vận động, mở rộng đối tượng tham gia BHYT ở cơ sở. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện có 18 đại lý bán thẻ BHYT, với 83 nhân viên, lực lượng này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu thông tin cũng như đăng ký tham gia mua thẻ BHYT để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh.


Hình ảnh: Cán bộ ngành BHXH huyện ra quân tuyên truyền người dân
tích cực tham gia BHYT
       Song song với đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện còn chú trọng tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHYT, nhấn mạnh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với đời sống của người dân cũng như các quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó giúp dân giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may ốm đau, bệnh tật. Bà Huỳnh Thị Út, Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Đoa, chia sẻ:  “Tôi năm nay 54 tuổi, tôi đã tham gia bảo hiểm y tế được 4 năm liên tục. Tôi bị bệnh đau dạ dày và xương khớp. Hàng tháng tôi đi khám chữa bệnh ở Trung tâm Y tế huyện để điều trị dạ dày và xương khớp, tôi có thẻ BHYT nên tôi chỉ thanh toán khoảng 100 nghìn cho 1 lần khám và lấy thuốc. Nếu trường hợp tôi không có thẻ BHYT tôi sẽ phải thanh toán từ 500 – 600 nghìn cho 1 lần khám và lấy thuốc, có thẻ BHYT tôi có thể tiết kiệm tiền trong chữa bệnh”.
       Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, đến nay số người tham gia BHYT của huyện Đak Đoa đã tăng trên 5.000 người so với đầu năm 2022, nâng tổng số người tham gia BHYT là 105.680 người, chiếm 82,78% dân số toàn huyện, trong đó nhóm đối tượng tham gia BHYT nhiều nhất là hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp, hộ có mức sống trung bình, đối tượng là học sinh, sinh viên người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng I, nhóm hộ gia đình tham gia BHYT. Đây là nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, khi mua thẻ BHYT theo nhóm hộ gia đình còn được giảm trừ mức đóng, nên số lượng người tham gia BHYT đã tăng lên. Qua đó đã góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững.
       Hiện nay, BHXH huyện đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động đến tất cả các nhóm đối tượng bằng nhiều hình thức khác nhau, bảo đảm cho các đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách cũng như cách thức tham gia BHYT. Đồng thời, chủ động phối hợp với ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, góp phần tạo niềm tin cho người dân, hướng đến lộ trình BHYT toàn dân./.
                       
                                                                                  Kiều An-Trung tâm VHTTTT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 14
Tháng hiện tại: 22
Năm hiện tại: 22
Tổng lượt truy cập: 22
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 156 nguyễn Huệ, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email:ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai