IA PẾT CÓ 104 CON BÒ BỊ BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC

Ngày đăng bài: 16/06/2021
        Theo thống kế của Ủy ban nhân dân xã Ia Pết, đến 14h ngày 15/6 trên địa bàn xã đã có 104 con bò của 73 hộ dân ở 8 thôn, làng trên địa bàn xã bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, xã đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch; thành lập 04 điểm chốt chặn để kiểm tra không cho vận chuyển trâu, bò ra vào vùng dịch, triển khai cho các hộ ký cam kết không chăn thả trâu, bò, không mua, bán bò khi có dấu hiệu bị bệnh; tiếp nhận 44 lít hóa chất Bencocid để triển khai phun tiêu độc khử trùng khu vực có dịch và cấp cho các hộ chăn nuôi có bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục phun khử trùng theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó, xã cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện, tiến hành điều trị, sát khuẩn vết thương và hướng dẫn cho người chăn nuôi bổ sung thêm nguồn thức ăn, đảm bảo dưỡng chất nhằm tăng sức đề kháng, hỗ trợ  điều trị và phòng tránh dịch bệnh viêm da nổi cục. Đến thời điểm này, toàn xã đã có 58 con bò bị bệnh cơ bản được ổn định, các vết nổi cục đã khô và đang liền thành sẹo, bò đã ăn uống bình thường trở lại.
       Hiện xã đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch viên da nổi cục trên trâu bò, thường xuyên kiểm tra số bò số trên địa bàn để kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu nhiễm bệnh để hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh viêm da nổi cục.

Phương An – Trung tâm VHTTT