CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 05/08/2022
       Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 57% dân số, huyện Đak Đoa luôn quan tâm xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh.
       Bà Lê Thị Hương - Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: “Ngoài việc tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan và xã, thị trấn thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người uy tín, hàng năm, Phòng đã phối hợp cùng ban ngành liên quan và các xã, thị trấn xét chọn, tham mưu UBND huyện trình cấp thẩm quyền quyết định phê duyệt danh sách n
gười uy tín trong đồng bào DTTS. UBND huyện cũng đã tổ chức 13 lớp tập huấn cho hơn 1.340 lượt người có uy tín trên địa bàn huyện, tổ chức 3 đợt tham quan học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho đội ngũ người có uy tín. Đồng thời hàng năm, huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức gặp mặt thân mật, thăm hỏi tặng quà, biểu dương động viên tinh thần đội ngũ người có uy tín; tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình người có uy tín gặp khó khăn, ốm đau...”.


Ba-Le-Thi-Huong-tang-qua-cho-nguoi-uy-tin-(1).pngẢnh: Bà Lê Thị Hương, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đak Đoa, tặng quà người có uy tín.
       Cùng với sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền địa phương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn cùng với  ngành chức năng rà soát, bổ sung, thay thế đội ngũ người có uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tổ chức bồi dưỡng những kiến thức và cung cấp thông tin kịp thời về tình hình kinh tế, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này phát huy vai trò tại cộng đồng thôn làng. Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đinh Ơng cho biết: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện  phối hợp với ngành chức năng, tổ chức cho đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền lưu động tại các làng đồng bào DTTS, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp làng, tổ chức phát động quần chúng giữ gìn an ninh trật tự...”.
       Trong quá trình thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn, tiêu biểu như Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay  huyện Đak Đoa có tất cả 8 xã nông thôn mới và 9 làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS. Thành quả ấy phải kể đến vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín. Tại xã Đak Krong có ông Khút ở làng Đak Mong thường xuyên tuyên truyền vện động nhân dân thực hiện tốt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông luôn phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã triển khai  thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đinh văn hóa; cùng với ban nhân dân thôn tuyên truyền  nhân dân giữ gìn vệ sinh đường làng sạch sẽ, di dời chuồng trại chăn nuôi ra sau nhà ở… Tương tự, ở xã Kdang có ông Grít ở làng Mrah, đã tích cực vận động bà con dân làng đóng góp được hơn 1.130 ngày công và gần 270 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng hệ thống cấp nước phục vụ sản xuất…
Nguoi-uy-tin-tham-gia-y-kien-xay-dung-NTM-(1).png
Ảnh: Người có uy tín tham gia ý kiến đóng góp về xây dựng NTM trong vùng
đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
       Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Tiêu biểu như ông Sah ở làng Bông Lar Tại xã Ia Băng. Gia đình ông là hộ sản xuất giỏi, hiện có 2ha cà phê đang trong chu kỳ kinh doanh, 1 ha cây hồ tiêu. Trong cuộc sống thường ngày, bản thân ông luôn có tinh thần đoàn kết tương lẫn nhau. Vừa  phát triển kinh tế gia đình, ông còn tuyên truyền vận động bà con dân làng chăm lo làm ăn ổn định cuộc sống, đồng thời giúp nhiều  hộ dân trong làng về kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật sản xuất. Bí thư Đảng ủy xã Ia Băng Nguyễn Đình Minh nhận xét thêm:  “Đội ngũ người có uy tín của xã đã  phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương vận động đồng bào DTTS thực hiện định canh định cư, giữ đất để phát triển sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, qua đó góp phần hạn chế tình trạng chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XVI)...”.
       Ở làng Pral Sơmei, xã Đak Sơmei có ông Hnganh, là Ủy viên Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã và là chức việc tại Giáo sứ Đê Sơmei. Ông đã vận động  đồng bào có đạo chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước  quy ước, hương ước. Ông thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên truyền phong trào xây dựng đời sống văn hoá, gắn với xây dựng nông thôn mới, vận động bà con giáo dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động từ thiện nhân đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19.  Đặc biệt, ông còn tham gia vào tổ hoà giải của làng để giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh trong nội bộ nhân dân. Nhiều năm qua, làng Đê Sơmei nói chung và cộng đồng giáo dân Đê Sơmei nói riêng không xảy ra vụ việc an ninh, trật tự.
THANH-NHAT-Nguoi-uy-tin-tuyen-truyen-van-đong-quan-chung-tai-xa-Ha-Bau-huyen-Đak-Đoa-DSCN5166-(1).JPGẢnh: Người uy tín tuyên truyền vận động quần chúng tại xã Hà Bầu.
       Một cá nhân tiêu biểu khác như ông Lick ở thôn Piơm, thị trấn Đak Đoa, giáo dân sinh hoạt tại giáo xứ Phaolô H’Neng, ông đang là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa nhiệm kỳ 2019-2024. Nhiều năm qua, ông đã tích cực tuyên truyền các quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, xây dựng đoàn kết giữa bà con lương - giáo tại địa phương. Bên cạnh đó, ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc tại khu dân cư thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hương ước, quy ước của thôn làng. Trong công tác hòa giải, ông cùng địa phương giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ở thôn làng, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.  
        Trao đổi với PV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa, đồng chí Y Đức Thành lưu ý thêm: “Thành quả nổi bật của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xoá bỏ những tập tục lạc hậu trong sản xuất và đời sống, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, góp phần xây dựng hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân.… Thời gian tới, cùng với quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách dân tộc và chính sách người có uy tín, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường lãnh đạo củng cố, kiện toàn, xây dựng đội ngũ cá nhân tiêu biểu và người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cũng như ở vùng DTTS, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển”.
                                                                      
                                                                                  Bài và ảnh:  THANH NHẬT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 1
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 33
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai