THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Ngày đăng bài: 10/06/2021
        Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đóng vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nhằm đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật. Thời gian qua, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của huyện đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

​  Ngay từ đầu năm, để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch về phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021như Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân huyện về việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2021 trên địa bàn huyện Đak Đoa; Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 26/3/2021 của Ủy ban nhân dân huyện về việc  thực hiện cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong thanh thiếu niên, người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đak Đoa…Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19cũng như các văn bản tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
        Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cho nên đến nay Hội đồng PHPBGDPL huyện Đak Đoa chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức: Tuyên truyền qua Trang thông tin điện tử huyện; Trang facebook: Phổ biến pháp luật huyện Đak Đoa và cấp phát tài liệu pháp luật.
        Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện (
Phòng Tư pháp), trong 06 tháng đầu năm 2021 đã biên soạn và cấp phát 1.726 cuốn tài liệu tuyên truyền với các nội dung chủ yếu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; một số quy định cơ bản của pháp luật giao thông đường bộ; quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các tội phạm liên quan trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Luật Hộ tịch; Luật hôn nhân và gia đình 2014; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Dân quân tự vệ; Luật An ninh mạng 2018; Luật căn cước công dân…
         Để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian đến, Hội đồng PHPBGDPL huyện tiếp tục phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn; góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Hoài Nhiên–Phòng Tư pháp