Thực trạng công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2021

Ngày đăng bài: 16/06/2021
        Thực hiện Công văn số 762/STP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 19/5/2021 của Sở Tư pháp tỉnh về việc thực hiện chế độ báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Ủy ban nhân huyện đã có báo cáo số 217/BC-UBND ngày 11/6/2021 báo cáo kết quả thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện.

Xác định công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao việc chấp hành, tuân thủ quy định của pháp luật ngay từ đầu năm UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 29/01/2021 vềtheo dõi tình hình thi hành pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện.Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong phạm vi trách nhiệm của mình tuân thủ và thực hiện nghiêm túc Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP; Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP.Chính vì thế công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính dần đi vào nề nếp, nhiều vụ việc vi phạm được phát hiện kịp và xử lý thời, đúng người, đúng tội, đã đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Các quyết định xử phạt được thi hành kịp thời, đúng thời hạn quy định.
        UBND huyện chỉ đạo phòng Tư pháp huyện, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc họp và tuyên truyền trên hệ thống cụm FM ở các xã, thị trấn công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.Các cơ quan đơn vị, UBND các xã đã tố chức tuyên truyền miệng được 7 buổi tuyên truyền với 830 lượt người tham dự và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây được 31 chương trình với 150 giờ phát sóng về các lĩnh vực: Luật Đất đai, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường bộ. Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuyên truyền về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra.Đã biên soạn và cấp phát 268 cuốn tài liệu phổ biến một số quy định cơ bản của pháp luật giao thông đường bộ; quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các tội phạm liên quan trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho báo cáo viên pháp luật của huyện, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn.
        Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số vụ vi phạm là 11 vụ (giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ lệ 47,6%); tổng số đối tượng bị xử phạt là 11 đối tượng; tình hình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính: đã xử lý xong 07 quyết định, chưa xử lý xong 04 quyết định;Tổng số tiền xử phạt là 137.000.000 đồng thuộc lĩnh vực lâm nghiệp, đất đai, khoáng sản, môi trường vàlĩnh vực giao thông đường bộ. Về tình hình áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, tổng số đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính là 20 đối tượngtrong đó giáo dục tại xã, phường, thị trấn là 17 đối tượng và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 đối tượng).
         Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật, thời gian tới UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn huyện, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm trong năm 2021.

Hoài Nhiên – Phòng Tư pháp