ĐAK ĐOA, TRIỂN KHAI THÁNG VỆ SINH, KHỬ TRÙNG TIÊU ĐỘC MÔI TRƯỜNG, ĐỢT I NĂM 2022

15/03/2022
       Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến khó lường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát triển… Do đó, nguy cơ dịch bệnh phát sinh trên đàn vật nuôi là rất lớn, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như VDNC, DTLCP, LMLM. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 04/3/2022 về tổ chức triển khai thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đợt I năm 2022.

Thời gian thực hiện, từ ngày 25/02/2022 đến ngày 25/3/2022.
       Theo đó, loại hóa chất được sử dụng nằm trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam như Benkocid…; sử dụng vôi bột, vôi tôi, xà phòng, nước tẩy rửa. Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.
       Đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; chăn nuôi hộ gia đình; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; điểm giết mổ gia súc, gia cầm; chợ buôn bán, khu vực tập kết, thu gom gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật; nơi cách ly kiểm dịch động vật cần phát quang, quét dọn, thu gom chất thải, khơi thông cống rãnh; định kỳ thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi mỗi tuần 1 lần; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trước khi ra, vào cơ sở; tách riêng khu vực bán gia súc, gia cầm sống tại chợ; tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán, tập kết, thu gom gia súc, gia cầm và các vật dụng liên quan vào cuối mỗi buổi chợ...;
       Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cấp 150 lít hóa chất cho UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt I năm 2022" trên địa bàn huyện./.

Nguyễn Nở-NNPTNT