ĐAK ĐOA: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI ĐẢM BẢO CHO NGƯỜI, NHÀ Ở VÀ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MÙA MƯA BÃO

03/06/2021

Năm 2020, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 9 gây ra trên địa bàn, đã làm 43 nhà ở, 59 công trình phụ trợ bị sập, tốc mái; 1.194,28 halúa vụ Mùa đang trong giai đoạn gần chín bị ngã đổ; 114,5 ha cây công nghiệp dài ngày và 8,36 ha cây ăn quả bị nghiêng ngã, gãy cành, rụng quả; nước lũ cuốn trôi 02 con bò; sạt lở một số điểm tại tuyến đường liên thôn và vở một đoạn ống dẫn nước sinh hoạt tại xã Hà Đông. Ngoài ra, trên địa bàn một số xã, thị trấn có một số diện tích rau màu, công trình phụ trợ văn hóa, giáo dục, mái vòm trường học bị tốc mái, một số cổng chào làng văn hóa, một số bảng hiệu Panô, biển quảng cáo, một số cây xanh bị gãy đổ. Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 11.803,8 triệu đồng.

Ảnh: Lúa bị ngã, đổ do mưa bão
        Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ủy ban nhân dân huyện đề nghị thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo chức năng và nhiệm vụ thực hiện một số nội dung sau:
        Tuyên truyền, phổ biến người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương; Vận động người dân, chủ sử dụng thực hiện gia cố đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải có đánh giá, cảnh báo cho nhân dân Đồng thời, tiếp tục triên khai thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu ở từng khu vực; rà soát, kiểm tra hệ thống thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng đang triển khai, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa; thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.
        Bên cạnh đó, thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì năm 2021; thực hiện gia cường, giằng chống đối với các cột điện bê tông cốt thép; thực hiện nghiêm công tác bảo dưỡng, sửa chữa cột điện bê tông cốt thép ly tâm đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão.
        Ngoài ra, rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn công trình hồ đập trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ du./.

Nguyễn Nở - NNPTNT